Mỹ muốn Hội đồng Bảo an LHQ mở điều tra mới về tấn công hóa học Syria

VOV.VN - Dự thảo do Mỹ đề xuất đã được đại diện các nước tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xem xét, trừ Nga.

Ngày 1/3, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã lên tiếng hy vọng rằng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể bỏ phiếu vào tuần tới, để tổ chức một cuộc điều tra mới về các cuộc tấn công hóa học tại Syria.

my muon hoi dong bao an lhq mo dieu tra moi ve tan cong hoa hoc syria hinh 1
Việc sử dụng khí độc chlorine trong các vụ tấn công tại Syria đã vi phạm Công ước về Vũ khí hóa học. Ảnh: Getty Images

Trước đó, một cuộc điều tra quốc tế về các vụ tấn công hóa học đã được Cơ chế điều tra chung giữa Liên Hợp Quốc và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (JIM) tiến hành. Tuy nhiên, Cơ chế điều tra này đã giải thể hồi tháng 11 năm ngoái, khi Nga bỏ phiếu phủ quyết việc gia hạn thêm nhiệm vụ của cơ quan này.

Tháng 1 vừa qua, Nga đã đề xuất một dự thảo nghị quyết riêng để tổ chức một cuộc điều tra mới về các vụ tấn công hóa học tại Syria. Tuy nhiên, đề xuất này đã không được Hội đồng Bảo an bỏ phiếu thông qua.

PC_Article_Middle
Loading...

Mỹ ngày 1/3 đã đưa ra một dự thảo khác do nước này soạn thảo về một cuộc điều tra tấn công hóa học tại Syria. Dự thảo đã được đại diện các nước tại Hội đồng Bảo an xem xét, trừ Nga.

Dự thảo của Mỹ đề xuất một Cơ chế điều tra độc lập Liên Hợp Quốc có thời hạn 1 năm, nhằm tìm ra thủ phạm gây ra các vụ tấn công hóa học gần đây tại Syria. Hiện Nga chưa đưa ra phản ứng về đề xuất mới này của Mỹ./.

Đình Nam/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh lãnh sự quán Saudi nơi 1 nhà báo nghi bị thủ tiêu và phân xác
VOV.VN - Mới đây Saudi Arabia đã cho cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám xét tòa lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, nơi người ta nghi nhà báo Khashoggi đã bị thủ tiêu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x