Mỹ muốn Hội đồng Bảo an LHQ mở điều tra mới về tấn công hóa học Syria

VOV.VN - Dự thảo do Mỹ đề xuất đã được đại diện các nước tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xem xét, trừ Nga.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 1/3, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã lên tiếng hy vọng rằng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể bỏ phiếu vào tuần tới, để tổ chức một cuộc điều tra mới về các cuộc tấn công hóa học tại Syria.

my muon hoi dong bao an lhq mo dieu tra moi ve tan cong hoa hoc syria hinh 1
Việc sử dụng khí độc chlorine trong các vụ tấn công tại Syria đã vi phạm Công ước về Vũ khí hóa học. Ảnh: Getty Images

Trước đó, một cuộc điều tra quốc tế về các vụ tấn công hóa học đã được Cơ chế điều tra chung giữa Liên Hợp Quốc và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (JIM) tiến hành. Tuy nhiên, Cơ chế điều tra này đã giải thể hồi tháng 11 năm ngoái, khi Nga bỏ phiếu phủ quyết việc gia hạn thêm nhiệm vụ của cơ quan này.

Tháng 1 vừa qua, Nga đã đề xuất một dự thảo nghị quyết riêng để tổ chức một cuộc điều tra mới về các vụ tấn công hóa học tại Syria. Tuy nhiên, đề xuất này đã không được Hội đồng Bảo an bỏ phiếu thông qua.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Mỹ ngày 1/3 đã đưa ra một dự thảo khác do nước này soạn thảo về một cuộc điều tra tấn công hóa học tại Syria. Dự thảo đã được đại diện các nước tại Hội đồng Bảo an xem xét, trừ Nga.

Dự thảo của Mỹ đề xuất một Cơ chế điều tra độc lập Liên Hợp Quốc có thời hạn 1 năm, nhằm tìm ra thủ phạm gây ra các vụ tấn công hóa học gần đây tại Syria. Hiện Nga chưa đưa ra phản ứng về đề xuất mới này của Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Đình Nam/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Giải mã khúc cua “ma quái” trên địa bàn tỉnh Yên Bái
VOV.VN - Nguyên nhân được xác định phần lớn là do mặt đường trơn trượt, các xe đi qua khu vực này dễ bị ngã đổ, đặc biệt là các trường hợp đi nhanh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds