Mỹ, Nga phủ quyết tuyên bố của EU về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Mỹ, Nga phủ quyết tuyên bố của EU về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

VOV.VN - Mỹ và Nga đã sử dụng quyền phủ quyết của mình tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để bác bỏ tuyên bố của EU về việc Thổ Nhĩ Kỳ "xâm lược" phía bắc Syria.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức một phiên họp kín ngày 10/10 để thảo luận về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hôm 9/10, bất chấp những cảnh bảo của các nhà lãnh đạo quốc tế.

my, nga phu quyet tuyen bo cua eu ve chien dich cua tho nhi ky o syria hinh 1
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft. Ảnh: AFP

Nga và Mỹ đều có lý do riêng để phủ quyết tuyên bố của 5 thành viên EU gồm Pháp, Đức, Bỉ, Anh và Phần Lan - những quốc gia kêu gọi cuộc họp để chấm dứt các hành động quân sự ở Syria.

Trong một tuyên bố chung sau các cuộc thảo luận, EU đã kêu gọi Ankara "dừng hành động quân sự đơn phương", đồng thời cảnh báo cuộc tấn công sẽ đe dọa đến tiến trình hòa bình ở Syria.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho biết Moscow sẽ chỉ ủng hộ các kiến nghị của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nếu chúng giải quyết các vấn đề bao quát hơn, chẳng hạn như sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài ở Syria.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft thì nhận định với báo giới rằng Tổng thống Trump đã khẳng định rõ ràng rằng Washington sẽ không liên quan đến bất kỳ hành động nào của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch Mùa xuân Hòa bình - chiến dịch thứ 3 của Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới phía bắc Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố rằng cuộc tấn công chỉ nhắm vào các tay súng có liên hệ với IS và lực lượng dân quân người Kurd, hay còn gọi là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd để thiết lập một khu vực an toàn nhằm tái định cư cho hàng triệu người tị nạn.

Trong khi đó, các nhóm nhân quyền đều cảnh báo rằng một cuộc chiến tranh với quy mô như trên có thể khiến nhiều dân thường thiệt mạng tại các thành phố đông đúc ở cả 2 bên biên giới. Hiện vẫn chưa có số liệu chính thức về mức độ thương vong.

Theo tổ chức Ủy ban Cứu hộ Quốc tế, có ít nhất 64.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa và con số này có thể lên tới hơn 300.000 người nếu giao tranh ở Syria tiếp tục leo thang./.

Theo Press TV

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close