Mỹ nhắc Thổ Nhĩ Kỳ “ai mới thực sự là bạn” sau những diễn biến ở Syria

Mỹ nhắc Thổ Nhĩ Kỳ “ai mới thực sự là bạn” sau những diễn biến ở Syria

VOV.VN-Sau khi 33 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong 1 cuộc không kích ở Idlib (Syria), Mỹ nhắc nhở Ankara nên nhận ra “ai mới thực sự là bạn” của nước này.

Ngày 27/2, Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ nên rút ra bài học từ những giao tranh ở Syria, rằng ai mới thực sự là bạn, đồng thời "khuyên" Ankara nên từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã kêu gọi 1 cuộc họp khẩn cấp sau khi 33 binh lính nước này thiệt mạng trong một cuộc không kích ở Idlib, Syria giữa bối cảnh lực lượng của chính phủ Tổng thống Assad với sự hậu thuẫn từ Nga tăng cường tấn công vào khu vực này.

my nhac tho nhi ky "ai moi thuc su la ban" sau nhung dien bien o syria hinh 1
Xe tăng của các tay súng nổi dậy ở Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở thị trấn Saraqib ở phía đông tỉnh Idlib, Syria. Ảnh: Bakr Alkasem

Kay Bailey Hutchison - Đại sứ Mỹ tại NATO khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ nên xem "ai mới thực sự là đối tác đáng tin cậy của họ và ai thì không".

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO, trước đó, đã quyết tâm mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga bất chấp những cảnh báo và đe dọa trừng phạt từ Mỹ.

"Tôi hy vọng Tổng thống Erdogan sẽ nhận ra rằng chúng tôi mới là đồng minh trong quá khứ và trong tương lai của họ. Thổ Nhĩ Kỳ nên từ bỏ S-400", bà Hutchison phát biểu với báo giới tại Washington.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018 đã nhất trí về việc thiết lập một khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib nhằm hạn chế leo thang căng thẳng trong khu vực song thỏa thuận này đang trên bờ vực sụp đổ khi giao tranh giữa các bên vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close