Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ cam kết bảo vệ người Kurd tại Syria

VOV.VN - Phát biểu trước khi công du Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết sẽ bảo vệ các tay súng người Kurd tại Syria.

Theo ông Pompeo, đây là lời đảm bảo từ chính Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc điện đàm trước đó. Đồng thời, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ còn cam kết, tiếp tục chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết sẽ bảo vệ các tay súng người Kurd tại Syria. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Pompeo dự kiến có chuyến công du 8 nước Arab để thảo luận tình hình Syria cũng như tăng cường liên minh giữa Mỹ với các đồng minh tại khu vực. Song song với chuyến đi của ông Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton dự kiến gặp Tổng thống Erdogan ngày hôm nay (8/1) tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi rời Israel.

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, cam kết trên của Thổ Nhĩ Kỳ chưa chắc đã khả thi bởi chính quyền của ông Erdogan luôn coi Nhóm vũ trang bảo vệ nhân dân người Kurd là một lực lượng khủng bố./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Assad và chặng đường “hồi sinh” Syria sau nội chiến

VOV.VN - Tổng thống Assad đã giành chiến thắng trước phe nổi dậy nhưng điều đó liệu có đủ để đảm bảo nhà lãnh đạo này đưa Syria "hồi sinh" sau 7 năm nội chiến?

Mỹ ra điều kiện về việc rút quân khỏi Syria

VOV.VN - Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ phải đảm bảo an toàn cho người Kurd tại đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump kiên định với kế hoạch rút quân khỏi Syria

VOV.VN - Tổng thống Trump nhấn mạnh việc rút quân khỏi Syria sẽ không thay đổi mặc dù điều này sẽ không sớm diễn ra.

Mỹ “chữa cháy” sau tuyên bố rút quân khỏi Syria

VOV.VN - Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói rằng, việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria còn tùy thuộc vào một số điều kiện nhất định.

Mỹ sẽ đảm bảo an ninh của Israel trước khi rút quân khỏi Syria

VOV.VN - Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria khi an ninh của Israel và các đồng minh khác của Washington tại Trung Đông "hoàn toàn được đảm bảo".

Tin cùng chuyên mục