Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ xem xét lập vùng cấm bay ở biên giới Syria

Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ xem xét lập vùng cấm bay ở biên giới Syria

Vùng cấm bay dự định được thiết lập giữa tỉnh Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ với Aleppo của Syria.

Nhật báo "Milliyet" ngày 7/11 đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang xem xét khả năng thiết lập một khu vực an toàn trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Kế hoạch đang chờ Tổng thống Mỹ phê chuẩn này đã được thảo luận trong chuyến thăm gần đây đến Thổ Nhĩ Kỳ của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey.

Theo đó, một khu vực an ninh, được hiểu là vùng cấm bay, dự định được thiết lập giữa tỉnh Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ với Aleppo của Syria. Khu vực này sẽ nằm dưới sự kiểm soát của ba hệ thống phòng không đặt tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như của các máy bay tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Theo kế hoạch này, máy bay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chặn máy bay của Syria bay trong khu vực rộng 60 km và các máy bay ném bom của quân đội Chính phủ Syria.

my, tho nhi ky xem xet lap vung cam bay o bien gioi syria  hinh 1
Xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biên giới với Syria (Ảnh: Reuters)

Cũng theo tờ báo trên, Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có Mỹ, cũng đã thảo luận việc triển khai tên lửa Patriot tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ giáp với Syria nhằm bảo vệ khu vực này trước các cuộc tấn công từ Syria. Theo đó, AAnkara và Washington đang cân nhắc việc triển khai kế hoạch phòng thủ tên lửa tại tỉnh Kilít (Kilis), miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Báo trên cũng cho hay đề xuất triển khai tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhằm mục đích bảo vệ cho lực lượng chống đối và dân thường Syria mỗi lần biên giới nước này bị xâm phạm bởi các vụ nã pháo từ bên kia giới tuyến.

Ankara đã từng 2 lần đề nghị NATO triển khai hệ thống tên lửa Patriot trên lãnh thổ của mình trong hai cuộc chiến tranh ở Irắc vào những năm 1990 và 2000. Ở cả 2 trường hợp, các tên lửa đều được chuyển đến Thổ Nhỹ Kỳ từ Hà Lan.

Những căng thẳng trong quan hệ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, từng một thời là đồng minh, ngày càng leo thang khi khu vực biên giới giữa hai nước tiếp tục chứng kiến các vụ nã pháo trả đũa lẫn nhau. Từ ngày 12/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường sự hiện diện quân sự trên biên giới với Syria khi triển khai 250 xe tăng và 55 máy bay chiến đấu các loại, sau khi chính phủ nước này ra lệnh cho quân đội sẵn sàng giao tranh với các lực lượng Syria. Nhiều xe bọc thép và vũ khí hạng nặng cũng đã vào vị trí trong khi các đơn vị pháo binh đang được gửi đến khu vực./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN