Mỹ thông báo tăng quân tới miền Bắc Syria nhằm bảo vệ các mỏ dầu

Mỹ thông báo tăng quân tới miền Bắc Syria nhằm bảo vệ các mỏ dầu

VOV.VN - Chính phủ Mỹ hôm qua (24/10) thông báo điều quân tăng cường tới miền Bắc Syria nhằm bảo vệ các mỏ dầu.

Quyết định đưa ra chưa đầy 1 tháng sau khi nước này rút quân ra khỏi các khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, động thái bị chỉ trích là đã mở đường cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria.

my thong bao tang quan toi mien bac syria nham bao ve cac mo dau hinh 1
Mỹ thông báo tăng quân tới miền Bắc Syria nhằm bảo vệ các mỏ dầu. Ảnh: Reuters

Theo một quan chức Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump quyết tâm củng cố vị trí của mình thông qua việc hợp tác với các đối tác trong Lực lượng Dân chủ Syria và tăng cường quân sự. Bất chấp việc Mỹ rút quân khỏi miền Bắc, Lực lượng dân chủ Syria, nòng cốt trong cuộc chiến chống IS của Mỹ vẫn hợp tác với nước này tại tỉnh miền Đông Deir Ezzor, cách không xa biên giới Iraq. Đây là khu vực có các mỏ dầu lớn nhất nước. Khoảng 200 binh sĩ Mỹ vẫn đồn trú tại đây. Quan chức Mỹ giấu tên này cho biết, mục tiêu là ngăn không cho những mỏ dầu bị rơi vào tay IS hay bất kỳ lực lượng gây bất ổn ổn nào.

Tổng thống Trump trước đó hôm 23/10 cho biết một lượng nhỏ binh sĩ Mỹ sẽ vẫn ở lại Syria, tại những khu vực dầu mỏ. Thông tin này đưa ra trong bối cảnh, các lực lượng người Kurd hôm qua (24/10) đã rời khỏi các vị trí gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, quân đội Nga tiếp tục tuần tra trong khuôn khổ thỏa thuận đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc rút quân của người Kurd và kiểm soát chung một khu vực rộng lớn ở biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close