Mỹ tin tưởng giải quyết được căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Phía Mỹ khẳng định thiện chí sẵn sàng thảo luận các lựa chọn và hợp tác cùng Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết bất cứ lo ngại nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm qua (10/5)  bày tỏ tin tưởng nước này có thể giải quyết những căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ, về quyết định của nước này vũ trang cho các tay súng người Kurd tại Syria.

my tin tuong giai quyet duoc cang thang voi tho nhi ky hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: baltictimes)

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố phê chuẩn việc cung cấp vũ khí, khí tài quân sự cho lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd tại Syria để hỗ trợ chiến dịch giành lại thành phố Raqqa của Syria từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Quyết định này của Mỹ ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Thổ Nhĩ Kỳ.  Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng "không thể chấp nhận" việc một đồng minh thuộc tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hậu thuẫn nhóm mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ coi là phiến quân. 

Giải thích về quyết định của phía Mỹ, ông Mattis khẳng định: “Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ để ủng hộ cho vấn đề an ninh của nước này tại biên giới phía nam. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận các lựa chọn và hợp tác cùng nhau để giải quyết bất cứ lo ngại nào. Tôi không có chút lo ngại nào về mối quan hệ giữa Mỹ -Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù còn nhiều bất đồng nhưng chúng tôi sẽ dần giải quyết được”.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd là một nhánh tại Syria của Đảng Công nhân người Kurd - lực lượng đã tiến hành hoạt động nổi dậy tại Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984. Trong khi đó, Mỹ coi lực lượng này là một đối tác trong cuộc chiến chống IS tại Syria. 

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã đề nghị Mỹ chuyển sang hỗ trợ lực lượng đối lập ở Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ đã huấn luyện trong vài năm qua thay vì hỗ trợ cho lực lượng người Kurd. Những bất đồng giữa hai nước diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ có chuyến thăm Mỹ tuần tới. /.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x