Mỹ - Trung đối thoại về nghị quyết LHQ mới trừng phạt Triều Tiên

VOV.VN - Theo Đại sứ Mỹ Haley, hai nước Mỹ và Trung Quốc đang tìm kiếm một nghị quyết HĐBA LHQ mới nhằm trừng phạt Triều Tiên.

PC_Article_AfterShare_1

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hôm 30/5 cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận về thời điểm thích hợp nhất nhằm tìm kiếm một nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên và quyết định có thể được đưa ra trong tuần này.

my va trung quoc doi thoai ve nghi quyet lhq moi trung phat trieu tien hinh 1
Tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Ảnh: Telegraph.

Phát biểu với báo chí, bà Haley tin tưởng Trung Quốc đang thiết lập mạng lưới liên lạc với Triều Tiên theo cách khiến Triều Tiên phải ngừng việc thử tên lửa và hạt nhân.

“Chúng tôi tin rằng Trung Quốc đang rất tích cực trong vấn đề Triều Tiên. Chúng tôi tin rằng Trung Quốc đang cố gắng ngăn cản động thái tiêu cực từ phía Triều Tiên. Vì vậy song song với việc gây sức ép, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc theo cách mà nước này cảm thấy thích hợp nhất. Chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định trong tuần này”, bà Haley nói.

Bà Nikki Haley nhấn mạnh, nếu không gì thay đổi được hành động của Triều Tiên, các bên sẽ thảo luận cách thức ngăn chặn hoặc ít nhất làm chậm lại bước tiến trong chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cũng trong ngày hôm qua (30/5), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí cần phải áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt và gây sức ép với Triều Tiên. 

Tính từ đầu năm đến nay, Triều tiên đã tiến hành 9 vụ thử tên lửa. Những vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên luôn vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, bị coi là hành vi khiêu khích, vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: 10 ngày tới, miền Bắc vẫn tiếp tục mưa rét
VOV.VN - Không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nên từ nay đến ngày 26/1, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa và rét đậm.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds