Mỹ - Trung đối thoại về nghị quyết LHQ mới trừng phạt Triều Tiên

VOV.VN - Theo Đại sứ Mỹ Haley, hai nước Mỹ và Trung Quốc đang tìm kiếm một nghị quyết HĐBA LHQ mới nhằm trừng phạt Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hôm 30/5 cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận về thời điểm thích hợp nhất nhằm tìm kiếm một nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên và quyết định có thể được đưa ra trong tuần này.

my va trung quoc doi thoai ve nghi quyet lhq moi trung phat trieu tien hinh 1
Tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Ảnh: Telegraph.

Phát biểu với báo chí, bà Haley tin tưởng Trung Quốc đang thiết lập mạng lưới liên lạc với Triều Tiên theo cách khiến Triều Tiên phải ngừng việc thử tên lửa và hạt nhân.

“Chúng tôi tin rằng Trung Quốc đang rất tích cực trong vấn đề Triều Tiên. Chúng tôi tin rằng Trung Quốc đang cố gắng ngăn cản động thái tiêu cực từ phía Triều Tiên. Vì vậy song song với việc gây sức ép, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc theo cách mà nước này cảm thấy thích hợp nhất. Chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định trong tuần này”, bà Haley nói.

Bà Nikki Haley nhấn mạnh, nếu không gì thay đổi được hành động của Triều Tiên, các bên sẽ thảo luận cách thức ngăn chặn hoặc ít nhất làm chậm lại bước tiến trong chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

PC_Article_Middle

Cũng trong ngày hôm qua (30/5), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí cần phải áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt và gây sức ép với Triều Tiên. 

Tính từ đầu năm đến nay, Triều tiên đã tiến hành 9 vụ thử tên lửa. Những vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên luôn vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, bị coi là hành vi khiêu khích, vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tàu sân bay chủ lực INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ
VOV.VN - INS Vikramaditya là chiếc tàu sân bay lớn nhất, hiện đại nhất của Hải quân Ấn Độ, nó được hoán cải từ tuần dương hạm Baku đóng từ thời Liên Xô.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x