Năm 2015: Iraq sẽ tăng gấp đôi sản lượng khai thác dầu

Năm 2015: Iraq sẽ tăng gấp đôi sản lượng khai thác dầu

(VOV) - Nước này đang đẩy nhanh xuất khẩu năng lượng (chiếm tới 95% nguồn thu) để khôi phục đất nước sau chiến tranh.

Trong 3 năm tới, sản lượng khai thác dầu của Iraq sẽ đạt mức 6 triệu thùng một ngày, tăng gần gấp đôi  so với mức trên 3 triệu thùng hiện nay.

Đó là tuyên bố của phó thủ tướng Iraq Hussein al-Shahristani đưa ra hôm 10/10 nhân dịp Cơ quan năng lượng quốc tế ( IEA) công bố báo cáo “Triển vọng năng lượng” của nước này từ 8 đến 20 năm nữa.

nam 2015: iraq se tang gap doi san luong khai thac dau hinh 1
Mỏ dầu ở Iraq (ảnh: ArabiaBusiness)

Phát biểu với báo giới, ông Shahristani hi vọng, chính sách khuyến khích khai thác dầu để xuất khẩu trong tương lai  sẽ tăng thêm cho ngân sách quốc gia 80% (tương đương hơn 100 tỷ USD).

Dựa vào tiềm năng cũng như nguồn lực sẵn có, Iraq có thể tự tin rằng, kế hoạch trên là  khả thi, thậm chí có thể nâng lượng dầu khai thác lên 10 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2020.

Dự báo của Bộ dầu mỏ Iraq đưa ra “lạc quan” hơn nhiều so với các con số trong báo cáo của Cơ quan năng lượng quốc tế nói rằng, triển vọng khai thác dầu của nước này đến năm 2020 sẽ chỉ đạt hơn 6 triệu thùng một ngày và 8,3 triệu thùng một ngày vào năm 2035.

Iraq hiện là nước có trữ lượng dầu lớn thứ 5 thế giới. Nước này đang đẩy nhanh xuất khẩu năng lượng- lĩnh vực chiếm tới 95% nguồn thu để khôi phục đất nước sau nhiều năm bị tàn phá bởi chiến tranh./.

Theo Tân Hoa xã

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN