NATO lên kế hoạch điều 10.000 quân nhằm đối phó với quân Nga

VOV.VN - Lực lượng viễn chinh này của NATO sẽ bao gồm các đơn vị hải-lục-không quân, với binh sĩ của nhiều nước trong đó Anh là một chủ lực.

NATO được cho là đang nỗ lực tạo ra một lực lượng viễn chinh đông tới 10.000 lính, bao gồm các binh sĩ từ 7 quốc gia thanh viên nhằm ứng phó với căng thẳng gia tăng giữa khối này và Nga trong xung đột ở Ukraine.

Lính Đức tham gia trong lực lượng NATO (ảnh: Reuters)
Theo Financial Times, Anh sẽ đi tiên phong trong việc lập ra lực lượng này, với sự đóng góp của Đan Mạch, Latvia, Estonia. Litva, Na Uy và Hà Lan. Canada cũng quan tâm đến việc gia nhập nhóm này nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Mặc dù chưa có thông báo chính thức, Thủ tướng Anh David Cameron được cho là đưa ra tuyên bố chính thức tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Wales vào ngày 4/9 tới.

Hiện người ta chưa xác định và công bố nhiều chi tiết cụ thể nhưng các nhà hoạch định được cho là đang thực thi các cách nhằm làm tăng số binh sĩ tham gia nhiều hơn nữa. Nhóm này sẽ bao gồm các đơn vị lục quân, không quân và hải quân hợp thành. Các tư lệnh Anh sẽ chỉ huy nhóm lục quân.

Báo Financial Times cho rằng động thái hình thành lực lượng nói trên là nhằm đáp trả sự can dự của Nga vào khủng hoảng hiện nay ở Ukraine. Mục đích cuối cùng là để “taọ ra một lực lượng cấp sư đoàn hoạt động tốt, có khả năng triển khai nhanh và tham gia diễn tập đều đặn”.

NATO vẫn tố Nga triển khai hơn 1.000 quân vào lãnh thổ Ukraine nhằm củng cố lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên Nga đã bác bỏ các cáo buộc này.

Trong khi đó mới đây Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen bày tỏ mong muốn có sự hiện diện rõ hơn nữa ở Đông Âu dưới hình thức các trang thiết bị có khả năng hỗ trợ việc tiếp nhận các lực lượng phản ứng nhanh cần thiết để ứng phó với Nga.

Về phần mình, đặc phái viên của Nga tại NATO Aleksandr Grushko cho biết mọi nỗ lực của NATO tiến sâu vào khu vực này đều sẽ tác động đến hoạch định an ninh của Nga./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Máy bay Canada chuẩn bị áp sát không phận của Nga

VOV.VN -Hoạt động này là một nhiệm vụ của NATO nhằm trấn an các nước thành viên châu Âu trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đang căng thẳng. 

Chiến sự khu vực miền Đông Ukraine ngày càng leo thang

VOV.VN -Ngày 28/8, Tổng thống Poroshenko đã hủy chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ và tổ chức họp khẩn sau khi phe đối lập chiếm được thành phố Novoazovski.

Nga gọi các bức ảnh của NATO về “vụ xâm lược” Ukraine là lố bịch

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nga đã coi các bức ảnh mà NATO cung cấp là lố bịch, vô giá trị.

Giải pháp nào cho Ukraine khi Nga - phương Tây vẫn còn nhiều bất đồng?

VOV.VN - Giữa Nga, Ukraine và phương Tây vẫn duy trì những quan điểm khác biệt trong việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Nga không thể đặt điều kiện ngừng bắn cho các bên tại Ukraine

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố như trên trong cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Poroshenko ngày 26/8.

Nga không có ý định trừng phạt bổ sung đối với phương Tây

VOV.VN - Người đứng đầu Bộ Thương mại và Công nghiệp Nga khẳng định, Nga hy vọng các dự án hợp tác với phương Tây vẫn tiếp tục được thực hiện theo kế hoạch.

NATO cảnh báo: “Có hơn 1.000 quân Nga ở Ukraine”

VOV.VN - Một giờ sáng 29/8 tuyên bố của Tổng thống Putin đã được đăng tải, kêu gọi quân nổi dậy cho phép quân Ukraine bị bao vây được rút lui.

Căng thẳng trong Hội đồng Bảo an LHQ về khủng hoảng Ukraine

VOV.VN - Tại cơ quan Liên Hợp Quốc, đại diện ngoại giao của Nga lên án một số nước cố tình cản trở đề xuất ngừng bắn bằng cái cớ phù phiếm.

Quân nổi dậy Ukraine đồng ý mở lối cho lính Ukraine bị bao vây

VOV.VN - Điều kiện đưa ra là binh sĩ Ukraine phải bỏ lại xe bọc thép cùng đạn dược của họ.

Tin cùng chuyên mục