Nga “chê” Tổng thống Mỹ Trump “yếu đuối” khi ký luật trừng phạt

VOV.VN - Nga cảnh báo hành động trừng phạt của Mỹ được coi như tuyên bố “một cuộc chiến kinh tế toàn diện” với Moscow.

PC_Article_AfterShare_1

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện sự “yếu đuối hoàn toàn” khi ký luật trừng phạt Nga ngày 2/8.

nga che tong thong my trump yeu duoi khi ky luat trung phat hinh 1
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: Getty Images)

“Việc Tổng thống Mỹ ký thành luật gói trừng phạt mới chống lại Nga sẽ gây ra một số hậu quả”, ông Medvedev viết trên trang Facebook chính thức của mình. “Trước hết là nó chấm dứt hy vọng cải thiện quan hệ song phương với chính quyền mới”.

“Thứ hai, nó là một lời tuyên bố chiến tranh kinh tế toàn diện với Nga. Thứ ba, chính quyền của ông Donald Trump đã cho thấy sự yếu đuối hoàn toàn khi trao quyền hành pháp cho Quốc hội theo một cách đáng hổ thẹn nhất. Đây là sự thay đổi đối trọng quyền lực chính trị ở Mỹ” – Thủ tướng Nga nêu rõ.

Tuyên bố của ông Medvedev đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật đạo luật trừng phạt Nga mà 2 viện Quốc hội đã thông qua với đa số áp đảo, không để cho Tổng thống có cơ hội phủ quyết. Đạo luật này cũng ngăn cản ông Donald Trump dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Nga mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

Tổng thống Donald Trump, dù ký thông qua dự luật này, vẫn chỉ trích Quốc hội, cho rằng việc hạn chế quyền hành pháp sẽ khiến ông càng khó có thể đem lại “những thỏa thuận tốt cho người dân Mỹ”.

Nga đã theo dõi sát sao từ khi dự luật còn ở Quốc hội và người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông kiềm chế đánh giá về dự luật này cho tới khi nó được kí thành luật.

PC_Article_Middle

Nay khi Tổng thống Donald Trump đã ký luật trừng phạt Nga, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết nước này sẽ nỗ lực phát triển kinh tế để bù đắp những ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt từ Mỹ. Ông cũng nhắc lại bình luận trước đây của Tổng thống Putin rằng các đạo luật này sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ Nga – Mỹ.

“Quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ cực kỳ căng thẳng bất chấp thành phần Quốc hội Mỹ như thế nào hay ai là Tổng thống. Những cuộc tranh cãi kéo dài tại những cơ quan và tòa an thế giới đang ở phía trước và nó sẽ đẩy căng thẳng quốc tế cũng như khả năng từ chối dàn xếp những vấn đề lớn của thế giới lên cao” – ông Medvedev nêu rõ.

Suốt từ chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 đến sau khi nhậm chức, ông Donald Trump đã bày tỏ hy vọng có thể cải thiện quan hệ với Nga. Nhưng khao khát đó của ông đã bị phủ bóng vì các cuộc điều tra của Quốc hội và Bộ Tư pháp về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ cũng như cáo buộc đội ngũ tranh cử của ôn cấu kết với phía Nga./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo The Hill
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội tiếp tục rét đậm trong 3 ngày tới
VOV.VN - Trong 3 ngày tới, Hà Nội tiếp tục rét đậm, rét hại, có mưa rào với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ C.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x