Nga giục Ukraine thanh toán trước tiền mua khí đốt

VOV.VN - Tuy nhiên, 1 đại diện của Công ty năng lượng Ukraine cho biết họ không có kế hoạch thanh toán trước các khoản tiền mua khí đốt do Gazprom cung cấp.

Hôm qua (7/11), Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cho biết đã gửi hóa đơn cho Công ty năng lượng Naftogaz (Naftogaz) của Ukraine, yêu cầu thanh toán trước 2 tỷ m3 khí đốt cung cấp trong tháng 11 với giá 378 USD/1.000m3. Theo người phát ngôn của Gazprom, đây là mức giá theo hợp đồng.

Tuy nhiên, một đại diện của Công ty năng lượng Naftogaz hôm qua (7/11) cho biết, công ty này không có kế hoạch thanh toán trước các khoản tiền mua khí đốt do tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cung cấp. Theo Naftogaz, nhu cầu khí đốt của họ sẽ phụ thuộc vào mức tiêu thụ của Ukraine.

Hôm 6/11, Công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine đã chuyển cho phía Gazprom khoản tiền nợ khí đốt đầu tiên trị giá 1,45 tỷ USD. Đây là một phần trong khoản tiền nợ khí đốt mà Ukraine mua của Nga trong giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 12/2013. Từ nay đến cuối năm, Ukraine có trách nhiệm phải trả cho Nga đủ số tiền nợ 3,1 tỷ USD, đổi lại, Nga sẽ nối lại cung cấp khí đốt cho Ukraine đến hết tháng 3/2015./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm tin
Tân Hoa xã

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga, Trung Quốc hưởng lợi từ mối quan hệ “chưa từng thấy”

VOV.VN - Chưa bao giờ quan hệ giữa 2 cường quốc láng giềng này lại toàn diện và đi vào thực chất như hiện nay.

Vì sao Nga sẽ không can thiệp vào Ukraine nữa?

VOV.VN - Cây bút của New York Times bình phẩm về khả năng can thiệp của Nga và mối quan hệ giữa ông Putin và ông Yanukovych.

Triển vọng đàm phán khí đốt giữa Nga, Ukraine và EU

VOV.VN - Ủy ban châu Âu ngày 22/09 tuyên bố sẵn sàng thảo luận với Nga về dự án đường ống dẫn khí đốt mang tên Dòng chảy Phương Nam.

Quân bài khí đốt có còn đủ sức mạnh trong tay Nga?

VOV.VN - Trong khi châu Âu phụ thuộc rất nhiều vào Nga về khí đốt, Moscow cũng rất cần những khách hàng giàu có ở châu Âu.

Ukraine quyết không ký thỏa thuận khí đốt với Nga

VOV.VN - Quyết định này được Ukraine đưa ra bất chấp việc thỏa thuận này được EU hậu thuẫn để nối lại việc cung cấp khí đốt từ Nga vào mùa Đông tới.

Ukraine trước nguy cơ “tan đàn xẻ nghé” sau bầu cử

VOV.VN - Giới phân tích cho rằng những thách thức trong thời gian tới dường như còn quá nhiều đối với đất nước Đông Âu này.

Tin cùng chuyên mục