Nga hủy bỏ xây dựng đường dẫn khí Dòng chảy phương Nam <VOV.VN

Nga hủy bỏ việc xây dựng đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Nam"

VOV.VN - Tập đoàn Gazprom của Nga thông báo sẽ hủy bỏ xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Nam" (South Stream) cung cấp cho châu Âu.

Đây được cho là một leo thang tranh chấp giữa Nga và châu Âu liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một thông báo cùng ngày cho biết, Moscow không thể tiếp tục với dự án nếu Liên minh châu Âu đã phản đối.

Phát biểu khi ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Putin cho biết: “Tôi nghĩ rằng thái độ của Liên minh châu Âu về vấn đề này là tiêu cực. Họ đã không giúp đỡ để dự án này được thực hiện mà thay vào đó họ đã ngăn chặn dự án này. Nếu châu Âu không muốn thực hiện dự án này thì chúng tôi cũng không để điều đó xảy ra.”

nga huy bo xay dung duong dan khi dong chay phuong nam <vov.vn hinh 1 Nga hủy bỏ dự án đường ống khí đốt "Dòng chảy phương Nam" (Ảnh: TTX)

Dự án đường ống khí đốt "Dòng chảy phương Nam" do tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga và tập đoàn năng lượng ENI của Italy cùng khởi xướng, có chiều dài gần 900 km, tổng vốn đầu tư ước tính lên đến 40 tỷ USD với tổng công suất 63 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, chạy qua Biển Đen vào lãnh thổ các nước Bulgaria, Serbia, Hungary, Slovenia, Áo và Italy và có các nhánh chạy qua Thổ Nhĩ Kỳ, Croatia, Macedonia và Hy Lạp.

Đây là dự án được cho là có tầm quan trọng chiến lược trong việc bảo đảm an ninh năng lượng cho bán đảo Balkan cũng như toàn bộ châu Âu. Hiện nay, Nga đang cung cấp khoảng 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu và khoảng 30% lượng dầu mỏ nhập khẩu của châu lục này.

Các nước phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại nước Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và châu Âu rất muốn giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Có nên dồn tiền mua vàng lúc này?

VOV.VN - Theo một số chuyên gia, giá vàng hiện tăng cao và có thể tăng trong trung, dài hạn nên người dân không nên đầu tư vàng “lướt sóng”.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close