Nga-Iran tăng cường liên minh chiến lược giữa căng thẳng hạt nhân

VOV.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 1/11 bắt đầu chuyến thăm Iran, có cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.
 

Chuyến thăm Iran của Tổng thống Nga diễn ra giữa lúc xuất hiện nhiều căng thẳng liên quan đến thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1, với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận lịch sử này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, bên cạnh việc tập trung vào thỏa thuận hạt nhân, Tổng thống Nga Putin và giới chức nước chủ nhà Iran còn  thảo luận các cuộc khủng hoảng khu vực như cuộc xung đột Syria, trong đó Nga và Iran là các bên chủ chốt ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad, trong khi Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và hầu hết các quốc gia Ả-rập ủng hộ các nhóm đối lập muốn lật đổ nhà lãnh đạo này.

Mối quan hệ đồng minh Nga-Iran. Ảnh: Sputnik

Phát biểu trước người đồng cấp Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Putin còn đề cao việc hai bên đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực. Về phần mình, Tổng thống nước chủ nhà Hassan Rouhani cũng đồng tình với quan điểm của nhà lãnh đạo Nga.

“Iran và Nga vừa hợp tác để mang lại sự ổn định, an ninh cho Syria cũng như chống khủng bố tại nước này. Chúng tôi vừa tích cực phối hợp với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo tiếp tục các cuộc đàm phán đa phương tại Astana về Syria và điều này là rất quan trọng. Trong các cuộc thảo luận ngày hôm nay, chúng tôi lại vừa nhấn mạnh đến sự cần thiết của các nỗ lực chung nhằm mang lại ổn định khu vực, chống buôn lậu ma túy và chống lại các mạng lưới tội phạm có tổ chức. Chúng tôi muốn hai bên hợp tác chặt chẽ hơn, đồng thời tận dụng các nguồn lực kết hợp của cả hai bên trong tất cả các lĩnh vực", ông Hassan Rouhani nói.

Dự kiến ông Putin cũng sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Nga, Iran và Azerbaijan.

Chuyến thăm tới Iran lần này của nhà lãnh đạo Nga Putin được đánh giá là rất quan trọng, bởi bên cạnh mục đích tăng cường quan hệ kinh tế song phương, chuyến thăm cũng được cho là nhằm thể hiện rõ quyết tâm của Iran và Nga trong việc tăng cường liên minh chiến lược./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran: Thỏa thuận hạt nhân lịch sử là không thể thay đổi

VOV.VN - Đại diện thường trực của Iran tại Liên Hợp Quốc Gholamali Khoshroo khẳng định thỏa thuận hạt nhân không thể thương lượng và thay đổi.

Iran cảnh báo Mỹ không nên coi Vệ binh cách mạng Iran là khủng bố

VOV.VN - Mỹ sẽ tham gia vào nhóm bảo trợ cho các tổ chức khủng bố nếu tuyên bố Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là tổ chức khủng bố. 

“Phá vỡ thỏa thuận với Iran sẽ làm vấn đề Triều Tiên thêm trầm trọng”

VOV.VN - Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là nhân vật mới nhất lên tiếng cảnh báo về hậu quả khôn lường nếu Mỹ phá vỡ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tổng thống Mỹ Trump và Ngoại trưởng Tillerson “lệch pha” về Iran

VOV.VN - Sau những phát ngôn trái chiều về Triều Tiên mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson lặp lại điều đó khi nói về Iran.

Saudi Arabia cáo buộc Iran ngăn cản hòa bình tại Yemen

VOV.VN - Saudi Arabia ngày 29/10 đã cáo buộc Iran ngăn cản nỗ lực thiết lập hòa bình tại Yemen bằng việc ủng hộ lực lượng phiến quân Houthi.

Mỹ “đơn độc” trong kế hoạch rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN - Trong khi IAEA và nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục khẳng định ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran thì Mỹ lại đi ngược lại quan điểm này.

Iran sẽ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân khi các nước khác còn tôn trọng

VOV.VN - Iran tuyên bố, sẽ lập tức “xé bỏ” thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Iran tuyên bố tiếp tục sản xuất tên lửa vì mục đích phòng thủ

VOV.VN - Tổng thống Iran Rouhani hôm 29/10 tuyên bố, Iran sẽ tiếp tục sản xuất tên lửa vì mục đích phòng thủ và điều này không vi phạm các hiệp ước quốc tế.

EU cử Đặc phái viên tới Mỹ để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN - Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định cử Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại tới Mỹ để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Iran sẽ tiếp tục chương trình tên lửa bất chấp sức ép

VOV.VN - Iran ngày 19/10 tuyên bố, chương trình tên lửa đạn đạo của nước này sẽ tiến triển nhanh hơn bất chấp sức ép từ phía Mỹ và các nước châu Âu.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật mở rộng trừng phạt Iran

VOV.VN - Tuy nhiên, lệnh trừng phạt mới không làm chệch hướng thỏa thuận hạt nhân Iran mà Mỹ và các cường quốc đã ký hồi năm 2015.

IAEA xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ từ chối xác nhận việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, khiến thỏa thuận này có nguy cơ bị sụp đổ.

Tin cùng chuyên mục