Tổng thống Mỹ Trump và Ngoại trưởng Tillerson lệch pha về Iran

Tổng thống Mỹ Trump và Ngoại trưởng Tillerson “lệch pha” về Iran

VOV.VN - Sau những phát ngôn trái chiều về Triều Tiên mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson lặp lại điều đó khi nói về Iran.

Trả lời phỏng vấn Hãng tin Fox News ngày 22/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông không phản đối Pháp và Đức tiếp tục các hoạt động giao thương với Iran bất chấp việc mới đây ông từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

tong thong my trump va ngoai truong tillerson lech pha ve iran hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: Getty Images)


Bình luận này có phần trái ngược với một phát biểu trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong chuyến thăm ngoại giao tới Saudi Arabia khi cho rằng, Mỹ hy vọng các nước và các công ty của châu Âu sẽ cùng Mỹ dừng hoạt động hợp tác kinh doanh, làm ăn với Iran.

Hôm 13/10 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân. Điều này đồng nghĩa với việc quốc hội Mỹ có 60 ngày để xem xét khả năng có tái áp đặt lệnh cấm vận với Iran hay không.

Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ quyết tâm bảo toàn thỏa thuận hạt nhân Iran và một số nhà lãnh đạo châu Âu xem thỏa thuận là cần thiết để thuyết phục Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán về chương trình hạt nhân.

Tại cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Đông ngày 22/10, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hối thúc việc gia tăng cô lập và kiềm chế Iran tại khu vực. Ngoại trưởng Mỹ hối thúc Saudi Arabia và Iraq đoàn kết để chống lại tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Iran. Ông cũng kêu gọi nhanh chóng có giải pháp cho cuộc khủng hoảng giữa Qatar và các nước láng giềng Arab, bởi khủng hoảng kéo dài vô hình trung chỉ có lợi cho Iran./.


Theo AP, AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close