Nga muốn cùng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran xây dựng kế hoạch chung ở Syria

Nga muốn cùng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran xây dựng kế hoạch chung ở Syria

VOV.VN - Tổng thống Putin ngày 14/2 kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng với Nga xây dựng một kế hoạch chung nhằm đánh bật các phiến quân ở tỉnh Idlib của Syria.

Lời kêu gọi trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh 3 bên do ông chủ trì tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen nhằm thảo luận tương lai của Syria với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

nga muon cung tho nhi ky va iran xay dung ke hoach chung o syria  hinh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (từ trái qua phải). Ảnh: Reuters

Tại hội nghị, Tổng thống Nga Putin đề xuất xem xét các bước đi cụ thể mà 3 nước có thể cùng thực hiện để chống khủng bố, đồng thời nhấn mạnh sự hiện diện của những nhóm khủng bố tại tỉnh Idlib không nên được khoan nhượng. Ông Putin cũng cho rằng khu vực phi quân sự tại Idlib chỉ là biện pháp tạm thời, và những hành động hung hăng của phiến quân tại đây sẽ không bị trừng phạt. 

Tổng thống Putin cho biết: “Chúng tôi đã nhất trí rằng, cần phải có một giải pháp để giảm leo thang căng thẳng tại Idlib. Tình trạng ngừng bắn tại đây vẫn được duy trì có nghĩa là chúng ta vẫn dung túng cho sự hiện diện của những kẻ khủng bố tại Idlib".

Trước đó, Nga đã kêu gọi một hành động quân sự để quét sạch các phiến quân Hồi giáo từng thuộc nhóm Mặt trận Al-Nusra hiện kiểm soát phần lớn khu vực Idlib. 

Về phần mình, Tổng thống Iran Rouhani đã bày tỏ ủng hộ đề xuất trên của Nga, đồng thời khẳng định Syria cần một nền hòa bình lâu dài. Ông Rouhani nêu rõ Hội nghị Thượng đỉnh ở Sochi diễn ra hữu ích và mang tính xây dựng trong việc khôi phục hòa bình và an ninh ở Syria, khu vực và trên thế giới.

“Không còn nhiều nơi cho những kẻ khủng bố hiện diện. Nói chung đó là nơi hòa bình theo luật pháp quốc tế và không có khủng hoảng nhân đạo. Chúng ta nên mang lại hòa bình cho Idlib và phía Bắc, phía Đông của Euphrates”, Tổng thống Rouhani nói.

Ông nhấn mạnh người Syria, trong đó có cả người Kurd, cần quyết định về tương lai của quốc gia Trung Đông này. Nhà lãnh đạo Iran đồng thời phê phán Liên Hợp Quốc không đưa ra những biện pháp "rõ ràng" tại Syria để khôi phục hòa bình và an ninh.

Tháng 9/2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt  được thỏa thuận lập một khu phi quân sự tại Idlib. Theo đó các tay súng cùng vũ khí hạng nặng sẽ rút khỏi đây trước tháng 10/2018. Trong khi đó, Nga cho rằng bạo lực vẫn leo thang tại khu vực này và những tay súng từng thuộc Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đang kiểm soát nhiều vùng đất tại đây. Nga kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cần phối hợp hành động chung với nước này nhằm đánh bật quân nổi dậy ra khỏi tỉnh Idlib./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close