Nga muốn cùng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran xây dựng kế hoạch chung ở Syria

VOV.VN - Tổng thống Putin ngày 14/2 kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng với Nga xây dựng một kế hoạch chung nhằm đánh bật các phiến quân ở tỉnh Idlib của Syria.

Lời kêu gọi trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh 3 bên do ông chủ trì tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen nhằm thảo luận tương lai của Syria với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (từ trái qua phải). Ảnh: Reuters

Tại hội nghị, Tổng thống Nga Putin đề xuất xem xét các bước đi cụ thể mà 3 nước có thể cùng thực hiện để chống khủng bố, đồng thời nhấn mạnh sự hiện diện của những nhóm khủng bố tại tỉnh Idlib không nên được khoan nhượng. Ông Putin cũng cho rằng khu vực phi quân sự tại Idlib chỉ là biện pháp tạm thời, và những hành động hung hăng của phiến quân tại đây sẽ không bị trừng phạt. 

Tổng thống Putin cho biết: “Chúng tôi đã nhất trí rằng, cần phải có một giải pháp để giảm leo thang căng thẳng tại Idlib. Tình trạng ngừng bắn tại đây vẫn được duy trì có nghĩa là chúng ta vẫn dung túng cho sự hiện diện của những kẻ khủng bố tại Idlib".

Trước đó, Nga đã kêu gọi một hành động quân sự để quét sạch các phiến quân Hồi giáo từng thuộc nhóm Mặt trận Al-Nusra hiện kiểm soát phần lớn khu vực Idlib. 

Về phần mình, Tổng thống Iran Rouhani đã bày tỏ ủng hộ đề xuất trên của Nga, đồng thời khẳng định Syria cần một nền hòa bình lâu dài. Ông Rouhani nêu rõ Hội nghị Thượng đỉnh ở Sochi diễn ra hữu ích và mang tính xây dựng trong việc khôi phục hòa bình và an ninh ở Syria, khu vực và trên thế giới.

“Không còn nhiều nơi cho những kẻ khủng bố hiện diện. Nói chung đó là nơi hòa bình theo luật pháp quốc tế và không có khủng hoảng nhân đạo. Chúng ta nên mang lại hòa bình cho Idlib và phía Bắc, phía Đông của Euphrates”, Tổng thống Rouhani nói.

Ông nhấn mạnh người Syria, trong đó có cả người Kurd, cần quyết định về tương lai của quốc gia Trung Đông này. Nhà lãnh đạo Iran đồng thời phê phán Liên Hợp Quốc không đưa ra những biện pháp "rõ ràng" tại Syria để khôi phục hòa bình và an ninh.

Tháng 9/2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt  được thỏa thuận lập một khu phi quân sự tại Idlib. Theo đó các tay súng cùng vũ khí hạng nặng sẽ rút khỏi đây trước tháng 10/2018. Trong khi đó, Nga cho rằng bạo lực vẫn leo thang tại khu vực này và những tay súng từng thuộc Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đang kiểm soát nhiều vùng đất tại đây. Nga kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cần phối hợp hành động chung với nước này nhằm đánh bật quân nổi dậy ra khỏi tỉnh Idlib./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Syria: Mỹ không kích gây thương vong cho dân thường

VOV.VN - 70 thường dân đã thương vong. Hiện lực lượng liên quân chưa đưa ra bình luận nào về các thông tin trên,.

Đức bắt 2 người Syria bị nghi phạm tội ác chống loài người

VOV.VN - Hai nghi phạm người Syria là Anwar R., 56 tuổi và Eyad A., 42 tuổi, đã bị cảnh sát liên bang bắt giữ ở Berlin và bang Rheland-Palatinate.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ họp bàn về hòa bình Syria

VOV.VN-Ngày 14/2, lãnh đạo Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỹ họp bàn về cách thức giải quyết xung đột tại Syria trong bối cảnh IS gần bị đánh bại và Mỹ chuẩn bị rút quân.

Syria tố Israel tấn công khu vực biên giới phía nam

VOV.VN - Truyền thông Syria cho biết Israel đã tấn công khu vực biên giới phía nam nước này khiến căng thẳng 2 nước trong thời gian gần đây ngày càng leo thang.

Israel xác nhận nã pháo tấn công biên giới phía nam Syria

VOV.VN - Thủ tướng Israel Netanyahu xác nhận quân đội nước này đã tấn công vào tỉnh Quneitra ở phía nam Syria nhằm ngăn chặn sự ảnh hưởng của Iran tại đây.

Tin cùng chuyên mục