Nga phản đối mạnh mẽ Ukraine gia nhập NATO

VOV.VN - Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk cũng khẳng định sẽ “không quan tâm” tới việc gia nhập NATO tại thời điểm này.

Báo Nihon Keizai, Nhật Bản đưa tin, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 6/3 đã phủ nhận việc gia nhập sớm vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông Yatsenyuk cho rằng vấn đề này không phải là mối quan tâm của Ukraine vào thời điểm hiện tại. Tuyên bố của Thủ tướng Atsenyuk được đưa ra trong buổi họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen.

nga phan doi manh me ukraine gia nhap nato hinh 1
Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk (trái) và Tổng thư ký NATO Rasmussen (Ảnh: AP)Thủ tướng Yatsenyuk cũng đề xuất với Tổng thư ký NATO Rasmussen tiến hành cuộc gặp cấp Đại sứ của NATO tại Kiev nhằm thảo luận về tình hình Cộng hòa tự trị Crimea đang căng thẳng do hành động quân sự của Nga. Thủ tướng cũng tỏ ý muốn mở rộng quan hệ hợp tác với NATO ở lĩnh vực kỹ thuật quân sự.

Lập trường của Nga cũng phản đối mạnh mẽ việc gia nhập NATO của Ukraine với lý do liên quan tới an ninh. Do đó, tuyên bố của Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk cũng thể hiện sự cảnh giác đối với cảnh báo của Nga về việc chính quyền mới Ukraine có xu hướng thân phương Tây. Đồng thời cũng thể hiện rõ nỗ lực ngoại giao của Ukraine hy vọng sẽ cải thiện tình hình hiện nay của đất nước này.

Tuy nhiên, tại Cộng hòa tự trị Crimea tuy đã quyết định sáp nhập vào Nga nhưng tình hình tại đây vẫn đang rất căng thẳng. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng đã tạm dừng việc cử phái đoàn thị sát tình hình Crimea.

Trong khi đó, Hội đồng thành phố Sevastpol tối ngày 6/3 đã quyết định tiến hành cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3 liên quan tới việc có sáp nhập với Nga hay không. Cùng ngày tại thành phố này, hàng nghìn người dân đã tiến hành biểu tình yêu cầu sáp nhập vào Nga./.

Bùi Hùng/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Kinh hoàng nắng nóng chết người ở Nhật Bản giữa mùa hè 2018
VOV.VN - Ít nhất hàng chục người chết vì đợt nắng nóng kỷ lục kinh hoàng kết hợp độ ẩm cao vừa qua ở Nhật Bản. Nguy hiểm vẫn đang rình rập phía trước.
VOV_AllPage