Nga phản pháo sau khi Mỹ ra tối hậu thư về INF

VOV.VN - Phía Nga khẳng định nước này vẫn đang tuân thủ các điều khoản trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sau cáo buộc của Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này vẫn đang tuân thủ các điều khoản trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và Mỹ biết rõ điều này.

nga phan phao sau khi my ra toi hau thu ve inf hinh 1
Nga khẳng định vẫn đang tuân thủ các điều khoản trong INF. (Ảnh minh họa: Sputnik).

Tuyên bố này được bà Zakharova đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tối hậu thư cho Nga, nói rằng Moscow có 60 ngày để tuân thủ trở lại các điều khoản đã vi phạm.

"Hôm nay, Mỹ tuyên bố Nga vi phạm hiệp ước và chúng tôi sẽ tự hủy bỏ hiệp ước trong 60 ngày trừ khi Nga tuân thủ trở lại hiệp ước này", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong buổi họp báo sau Hội nghị Ngoại trưởng NATO tại Brussels hôm 4/12, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ không phát triển, triển khai bất cứ tên lửa nào vi phạm hiệp ước trong giai đoạn này. 

PC_Article_Middle

Cũng trong buổi họp báo này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ủng hộ quan điểm của ông Pompeo, đồng thời cho biết các thành viên NATO thống nhất rằng chính Nga đã vi phạm hiệp ước và đặt ra một mối đe dọa cho an ninh châu Âu - Đại Tây Dương.

Theo Tổng thư ký NATO, Nga không nên bỏ lỡ "cơ hội cuối cùng" để duy trì thỏa thuận kiểm soát vũ khí quan trọng giữa Moscow và Washington. 

Cuối tháng 10/2018, Tổng thống Trump cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản INF phát triển tên lửa bị cấm và cảnh báo sẽ từ bỏ INF trong tương lai gần. Moscow bác bỏ cáo buộc này, tuyên bố Nga vẫn luôn tuân thủ nghiêm ngặt hiệp ước. Moscow cũng chỉ trích quyết định Mỹ rút khỏi INF là nguy hiểm, có thể thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang trên toàn thế giới./.

Song Hy/VTC News Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Nga Mỹ Hiệp ước INF Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung Bộ Ngoại giao Nga

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Soi sức mạnh của súng máy hạng nhẹ Heckler&Koch MG4
VOV.VN - Súng máy Heckler&Koch MG4 hay HK MG4 là súng máy hạng nhẹ sử dụng đạn 5.56x45mm NATO do công ty Heckler & Koch của Đức chế tạo.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x