Nga phủ nhận kế hoạch trao đổi công dân bị bắt giữ với Mỹ

VOV.VN - Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ- ông Paul Whelan bị Cơ quan An ninh nội địa Nga FSB bắt giữ ngày 29/12/2018 với cáo buộc hoạt động do thám.

PC_Article_AfterShare_1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 11/1 cho biết, Nga không có kế hoạch trao đổi một công dân Mỹ với bất cứ công dân Nga nào đang bị bắt giữ ở nước ngoài.

nga phu nhan ke hoach trao doi cong dan bi bat giu voi my hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga. (Ảnh: Sputnik)
Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ- ông Paul Whelan bị Cơ quan An ninh nội địa Nga FSB bắt giữ ngày 29/12/2018 với cáo buộc hoạt động do thám. FSB đã khởi tố hình sự đối với nhân vật này. Trước đó, có thông tin trên các phương tiện truyền thông cho rằng, Mỹ và Nga đang thảo luận để trao đổi ông Whelan với một công dân Nga Maria Butina đang bị bắt giữ tại Mỹ.

Nhận định về những thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định không có các cuộc đối thoại nào về vấn đề này. Những thông tin trên truyền thông chỉ là suy đoán. Bà Zakharova cũng cho biết đang thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định quốc tế đối với công dân Mỹ bị bắt giữ.

“Trong quá trình điều ra cho thấy, công dân Mỹ này cũng có quốc tịch của 3 nước khác là Anh, Ailen và Canada. Đại sứ quán các nước này đã được thông báo và họ yêu cầu muốn gặp ông Whelan. Trong trường hợp này, dựa trên Công ước Viên về các mối quan hệ lãnh sự 1963, họ sẽ có cơ hội thực hiện điều này với các điều kiện và thời gian thích hợp cho các bên liên quan”- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Mỹ hiện cũng đang giam giữ công dân Nga Maria Butina (29 tuổi), từng theo học đại học tại Washington và là người sáng lập một nhóm ủng hộ súng đạn mang tên "Quyền được mang vũ khí"" (Right to Bear Arms). Maria Butina bị bắt giữ tại Washington ngày 15/7/2018, với cáo buộc hoạt động gián điệp./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Nga-Mỹ Mỹ bắt giữ công dân Nga gián điệp Bộ Ngoại giao Nga bắt giữ con tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Xem lại trận Olympic Việt Nam 1-0 Olympic Nhật Bản ở Asiad 2018
VOV.VN - Trận Olympic Việt Nam 1-0 Olympic Nhật Bản ở Asiad 2018 là chiến thắng duy nhất của bóng đá Việt Nam trước Nhật Bản ở các giải đấu chính thức.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds