Nga phủ nhận kế hoạch trao đổi công dân bị bắt giữ với Mỹ

Nga phủ nhận kế hoạch trao đổi công dân bị bắt giữ với Mỹ

VOV.VN - Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ- ông Paul Whelan bị Cơ quan An ninh nội địa Nga FSB bắt giữ ngày 29/12/2018 với cáo buộc hoạt động do thám.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 11/1 cho biết, Nga không có kế hoạch trao đổi một công dân Mỹ với bất cứ công dân Nga nào đang bị bắt giữ ở nước ngoài.

nga phu nhan ke hoach trao doi cong dan bi bat giu voi my hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga. (Ảnh: Sputnik)
Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ- ông Paul Whelan bị Cơ quan An ninh nội địa Nga FSB bắt giữ ngày 29/12/2018 với cáo buộc hoạt động do thám. FSB đã khởi tố hình sự đối với nhân vật này. Trước đó, có thông tin trên các phương tiện truyền thông cho rằng, Mỹ và Nga đang thảo luận để trao đổi ông Whelan với một công dân Nga Maria Butina đang bị bắt giữ tại Mỹ.

Nhận định về những thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định không có các cuộc đối thoại nào về vấn đề này. Những thông tin trên truyền thông chỉ là suy đoán. Bà Zakharova cũng cho biết đang thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định quốc tế đối với công dân Mỹ bị bắt giữ.

“Trong quá trình điều ra cho thấy, công dân Mỹ này cũng có quốc tịch của 3 nước khác là Anh, Ailen và Canada. Đại sứ quán các nước này đã được thông báo và họ yêu cầu muốn gặp ông Whelan. Trong trường hợp này, dựa trên Công ước Viên về các mối quan hệ lãnh sự 1963, họ sẽ có cơ hội thực hiện điều này với các điều kiện và thời gian thích hợp cho các bên liên quan”- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Mỹ hiện cũng đang giam giữ công dân Nga Maria Butina (29 tuổi), từng theo học đại học tại Washington và là người sáng lập một nhóm ủng hộ súng đạn mang tên "Quyền được mang vũ khí"" (Right to Bear Arms). Maria Butina bị bắt giữ tại Washington ngày 15/7/2018, với cáo buộc hoạt động gián điệp./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close