Nga lên án kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự tại nước ngoài của Anh

Nga lên án kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự tại nước ngoài của Anh

VOV.VN -Trong trường hợp, bất kỳ hành động nào gây đe dọa đối với an ninh của Nga và các nước đồng minh, Nga có quyền tiến hành các biện pháp trả đũa thích hợp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm nay 11/1 lên án Anh về kế hoạch lập các căn cứ quân sự tại khu vực Đông Nam Á và Caribbe, khi cho rằng chúng có thể gây bất ổn đối với thế giới.

nga len an ke hoach xay dung can cu quan su tai nuoc ngoai cua anh hinh 1
Binh sĩ Anh tham gia diễu binh ở London. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Bà Zakharova cho biết, Nga đã sẵn sàng tiến hành các biện pháp trả đũa nếu lợi ích của Nga và các đồng minh bị đe dọa. Trong tuyên bố đưa ra, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, Anh cũng như bất kỳ một quốc gia nào đều có quyền độc lập khi xây dựng các kế hoạch quân sự của mình.

Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng quân sự và chính trị đang gia tăng trên thế giới, tuyên bố về dự định thiết lập căn cứ quân sự ở một nước thứ 3 như vậy gây ra tác động tiêu cực, bất ổn và có thể là khiêu khích.

Trong trường hợp, bất kỳ hành động nào gây đe dọa đối với an ninh của Nga và các nước đồng minh, Nga có quyền tiến hành các biện pháp trả đũa thích hợp.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Garvin Williamson tiết lộ rằng, nước này đang xúc tiến kế hoạch thiết lập 2 căn cứ quân sự mới ở nước ngoài trong một vài năm tới sau khi rời EU.

Tuy không cho biết địa điểm nhưng báo chí Anh đồn đoán rằng, một căn cứ sẽ đặt tại Singapore hoặc Brunei và một căn cứ nằm trong khu vực Caribbe./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close