Nga tố Mỹ “bất chấp thủ đoạn” nhằm gây sức ép với Iran

VOV.VN - Nga cho rằng, việc Mỹ sử dụng thỏa thuận hạt nhân để gây sức ép đối với Iran không phù hợp với vị thế của một nước lớn.

PC_Article_AfterShare_1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm nay (5/1) cáo buộc Mỹ đang tìm cớ gây sức ép đối Iran, đồng thời cảnh báo việc sử dụng Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với nhóm P5+1 (có tên gọi khác là Kế hoạch hành động chung toàn diện) để đạt được mục tiêu không phù hợp với tư cách của Mỹ, vốn được coi là một “nước lớn” và có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

nga to my bat chap thu doan nham gay suc ep voi iran hinh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Sputnik

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, Mỹ ủng hộ việc đạt được một thỏa thuận lâu dài về chương trình hạt nhân Iran, tuy nhiên, nếu Iran vẫn cố tình phát triển vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo thì tất cả các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia này sẽ ngay lập tức được áp dụng trở lại.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik về phát biểu của ông Mike Pence, Thứ trưởng Sergei Ryabkov cho biết, Nga không rõ điều gì trong thỏa thuận hạt nhân khiến Mỹ chưa hài lòng. Song không thể phủ nhận đây là một thỏa thuận được biết đến rộng rãi và ngay chính nước Mỹ cũng đang theo dõi việc thực hiện, hay tham gia vào các phiên họp của Ủy ban quốc tế giám sát việc thực thi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Thỏa thuận này không thể trở thành công cụ để giải quyết những vấn đề khác (trừ các điều khoản được nói đến trong thỏa thuận). Đây là một văn bản quan trọng, có các giá trị rõ ràng và nên được xem xét cẩn thận.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nga đang cố gắng chuyển tải thông điệp này tới phía Mỹ và hy vọng các bên liên quan đến JCPOA cùng các thành viên khác của cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục hỗ trợ chúng tôi giải thích với Mỹ rằng chính sách hiện tại của Washington đối với Iran là hoàn toàn sai lầm”.

“Theo quan sát của phía Nga, việc tăng cường gây sức ép đối với Iran vì những lý do không liên quan đến JCPOA, là một cách chơi không đẹp, không phù hợp với vị thế của một nước lớn”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Liên quan đến quyết định của Mỹ đưa 5 công ty có trụ sở tại Iran vào danh sách trừng phạt cũng như đe dọa áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với nước này, ông  Ryabkov khẳng định, những cáo buộc của Mỹ đối với Iran liên quan đến chính sách đối ngoại của nước này hoàn toàn không rõ ràng. Trong trường hợp không hài lòng về chính sách này, Mỹ cần tăng cường đối thoại với Iran và sử dụng các phương tiện ngoại giao để giải quyết bất đồng giữa hai bên./. 

Hồng Anh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Súng trường ADS “lưỡng cư” độc nhất vô nhị của Nga phô diễn sức mạnh
VOV.VN - Súng trường ADS được Viện thiết kế khí cụ Tula, Nga nghiên cứu phát triển từ năm 2007. Nó sở hữu tính năng “độc”, có thể bắn cả dưới nước và trên cạn.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds