Ngày bầu cử Pakistan bị phủ bóng đen tấn công bạo lực và gian lận

VOV.VN - Hàng triệu cử tri Pakistan hôm nay (25/7) bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử được coi là tối quan trọng đối với quốc gia Nam Á này.

PC_Article_AfterShare_1

Sự kiện phần nào bị phủ bóng bởi các vụ tấn công bạo lực và những cáo buộc can thiệp của quân đội. Ngay trong ngày bầu cử cũng đã xảy ra một vụ tấn công đẫm máu nhằm vào một điểm bầu cử làm hơn 60 người thương vong.

ngay bau cu pakistan bi phu bong den tan cong bao luc va gian lan hinh 1
Cử tri bỏ phiếu tại Islamabad, Pakistan, trong cuộc bầu cử 2018 của nước này. Ảnh: AP.

Đúng 8h sáng nay (giờ địa phương), hơn 85.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước đã mở cửa đón các cử tri trong cuộc bầu cử nhằm bầu ra một chính phủ mới cho nhiệm kỳ 5 năm, với hi vọng mang lại những tiến bộ về kinh tế và ổn định cho quốc gia, vốn nhiều bất ổn này. Dự kiến, tổng tuyển cử sẽ kết thúc vào 18h cùng ngày.

Hơn 3.400 ứng cử viên sẽ đua tranh vào 272 ghế tại Quốc hội và gần 8.400 ứng cử viên vào 577 vị trí đại biểu tại 4 hội đồng lập pháp tỉnh gồm Khyber Pakhtunkhw, Punjab, Baluchistan và Sindh.

Cựu ngôi sao bóng chày Im-ran Khan, lãnh đạo đảng Phong trào Công lý Pakistan (PTI) đang chiếm ưu thế lớn. Năm nay 65 tuổi, ông Im-ran Khan trở thành thần tượng của thanh niên Pakistan khi dẫn dắt đội tuyển bóng chày quốc gia giành ngôi vô địch thế giới năm 1992.

Là lãnh đạo đảng Phong trào công lý Pakistan, thành lập năm 1996, ông Im-ran Khan trở thành đối thủ đáng gườm nhất của đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan, nắm quyền từ năm 2003 và đang suy yếu sau khi cựu Thủ tướng Nawaz Sharif bị Tòa án tối cao phế truất và cấm vĩnh viễn không được tham gia tranh cử hồi tháng 7 năm ngoái.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, cuộc đua tại Pakistan không vì thế mà đã ngã ngũ, cánh cửa vẫn rộng mở cho các ứng cử viên khác. Người dân Pakistan kỳ vọng cuộc tổng tuyển cử lần này sẽ mang lại thay đổi và tạo ra sinh lực mới cho nền kinh tế yếu kém của đất nước.

Một số người dân chia sẻ:

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Tôi có mặt ở đây để bỏ phiếu với hi vọng dù đảng nào giành chiến thắng cũng sẽ nỗ lực làm việc vì sự phát triển của đất nước, nhằm thúc đẩy nền giáo dục của đất nước bởi không quốc gia nào có thể tiến bộ mà không có giáo dục.”

“Tôi đã bỏ phiếu với hy vọng một sự thay đổi cho đất nước và sẽ có một hệ thống mà tại đó tất cả mọi người đều được hưởng những dịch vụ và cơ sở hạ tầng cơ bản. Đó là hy vọng về một sự thay đổi và bình đẳng”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cuộc bầu cử lần này là giai đoạn chuyển tiếp dân chủ thứ 2 tại quốc gia Nam Á, vốn phải trải qua nhiều cuộc đảo chính quân sự và ám sát chính trị này. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử trước đó, cũng như cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay (25/7) lại đang bị phủ bóng bởi các vụ tấn công bạo lực và những cáo buộc gian lận.

Mặc dù giới chức Pakistan đã triển khai hơn 800.000 cảnh sát và binh lính quân đội tại hơn 85.000 điểm bỏ phiếu trong cả nước, song tình hình an ninh bất ổn và nguy cơ bạo lực vẫn là mối đe dọa đối với cử tri. Ngay trong ngày hôm nay đã xảy ra một vụ tấn công liều chết đẫm máu nhằm vào một điểm bỏ phiếu ở thành phố Quetta, Tây Nam Pakistan, làm ít nhất 29 người thiệt mạng và 35 người bị thương. Theo giới chức y tế, số người thiệt mạng có thể tăng do có nhiều người bị thương rất nặng. Ngay sau vụ tấn công, chính quyền thành phố đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại tất cả các bệnh viện ở Quetta.

Trước đó, vụ đánh bom đẫm máu nhất nhằm vào một cuộc vận động bầu cử ở tỉnh Baluchistan, ngày 13/7 vừa qua đã làm 150 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Đây là vụ tấn công có số người thiệt mạng lớn thứ 2 trong lịch sử Pakistan. Thống kê cho thấy, hơn 180 người, trong đó có 3 ứng cử viên, đã bị sát hại và hơn 200 người bị thương trong các vụ tấn công trong suốt một tháng tranh cử tại quốc gia này./.

Thu Hoài/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Xem lại trận Olympic Việt Nam 1-0 Olympic Nhật Bản ở Asiad 2018
VOV.VN - Trận Olympic Việt Nam 1-0 Olympic Nhật Bản ở Asiad 2018 là chiến thắng duy nhất của bóng đá Việt Nam trước Nhật Bản ở các giải đấu chính thức.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds