Ngoại trưởng Arab họp trù bị Hội nghị thượng đỉnh Arab 25

VOV.VN - Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho hay, nhiều nhà lãnh đạo Arab không tham dự Hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Kuwait.

Hôm 23/3, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên đoàn Arab đã tiến hành phiên họp trù bị cuối cùng cho Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 25 dự kiến diễn ra vào ngày mai (25/3) tại Kuwait.

Theo các nguồn tin từ cuộc họp, các Ngoại trưởng Arab đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng trình các nhà lãnh đạo Arab thông qua, trong đó có vấn đề Palestine, tiến trình hòa bình Trung Đông, cuộc nội chiến tại Syria và nhất trí trao quyền chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 26 cho Ai Cập. 

ngoai truong arab hop tru bi hoi nghi thuong dinh arab 25 hinh 1
Công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 25 đã hoàn tất (Ảnh: AFP)

Đặc biệt, với vấn đề Palestine, các Ngoại trưởng Arab đã thống nhất dự thảo nghị quyết kêu gọi ủng hộ Chính quyền Palestine mỗi tháng 100 triệu USD. Về cuộc nội chiến kéo dài hơn 3 năm qua tại Syria, một quốc gia thành viên của khối Arab, các Ngoại trưởng Arab nhất trí với đề xuất do Tổng thư kí Liên đoàn Arab Nabil Oraby đưa ra về kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu này.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, các Ngoại trưởng Arab đã không đạt được sự đồng thuận về vấn đề trao quyền đại diện của Syria tại Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 25 cho phe đối lập Syria. Theo đó, các Ngoại trưởng Arab thống nhất chỉ trao quyền phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị cho đại diện Liên minh đối lập Syria, thay vì quyết định trao quyền đại diện Syria cho đại diện Liên minh đối lập Syria như tại Hội nghị thượng đỉnh Arab 24 do Qatar làm chủ nhà.   

Về thành phần tham gia Hội nghị, nhiều nguồn tin khẳng định, chỉ có 13 nguyên thủ trong số 22 nước và vùng lãnh thổ thành viên của Liên đoàn Arab tham dự Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 25.

Giới phân tích cho rằng, bất đồng xung quanh một số vấn đề nhạy cảm trong quan hệ giữa các nước thành viên trong Liên đoàn Arab, là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến nhiều nhà lãnh đạo Arab không tham dự Hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Kuwait./.      

Bá Thi/VOV- Cairo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage