Ngoại trưởng Mỹ có đem lại lối thoát cho cuộc bầu cử Afghanistan?

VOV.VN - Tại thủ đô Kabul, các quan chức và người dân Afghanistan đều đánh giá cao sự trung gian hòa giải của Mỹ.

Hai ứng cử viên Tổng thống Afghanistan đã nhất trí kiểm tra lại toàn bộ các hòm phiếu dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc nhằm giải quyết tranh chấp. Tiếp theo, người chiến thắng sẽ thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc với sự tham gia của ứng cử viên còn lại.

Cử tri Afghanistan tham gia bỏ phiếu bầu cử Tổng thống (Ảnh: AP)

Trong bối cảnh nền dân chủ của Afghanistan đang gặp thách thức bắt nguồn từ cuộc bầu cử Tổng thống của nước này, thì thỏa thuận vừa đạt được giữa hai ứng cử viên Tổng thống dưới sự trung gian hòa giải của  Ngoại trưởng Mỹ John Kerry được các quan chức và người dân Afghanistan hoan nghênh.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã công bố thỏa thuận mang tính đột phá được đưa ra  sau một loạt các cuộc họp với hai ứng cử viên tổng thống là cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah, cựu Bộ trưởng Tài chính Ashraf Ghani Ahmadzai.

Tranh chấp về kết quả bầu cử vòng 2 hôm 14/6 giữa 2 ứng cử viên Abdullah và Ghani đã làm dấy lên mối lo ngại về sự chuyển giao quyền lực khó diễn ra suôn sẻ tại Afghanistan trong bối cảnh binh sỹ Mỹ và NATO sẽ rút khỏi quốc gia này vào cuối năm nay. Chính vì thế, đối với nhiều người Afghanistan, thỏa thuận dưới sự trung gian hòa giải của Ngoại trưởng Mỹ này đã vượt quá mong đợi của họ.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm qua, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử độc lập Afghanistan Ahmad Yousuf Nuristani cho biết, Uỷ ban này đã sẵn sàng kiểm tra lại tất cả 8 triệu phiếu bầu từ 23.000 điểm bỏ phiếu. Quá trình kiểm phiếu sẽ có sự tham gia của đại diện hai ứng cử viên, các nhà quan sát Afghanistan và quốc tế. Ông Nuristani hy vọng, quá trình này sẽ hoàn tất trong vòng 3 tuần.

Trong khi đó tại thủ đô Kabul, các quan chức và người dân Afghanistan đều đánh giá cao sự trung gian hòa giải của Mỹ. Theo họ, thỏa thuận giữa hai ứng cử viên Tổng thống sẽ giúp ích cho đất nước Afghanistan.

Bà Fowzai Kofi – một nghị sĩ Quốc hội Afghanistan nói: "Điều quan trọng là cả hai ứng cử viên Tổng thống đã thống nhất để giải quyết bế tắc. Tôi hy vọng rằng, việc kiểm tra lại phiếu sẽ giúp phân biệt các lá phiếu sạch và lá phiếu gian lận. Tôi tin rằng, thỏa thuận này sẽ mở đường cho chính phủ đoàn kết dân tộc”.

Còn người dân Afghanistan cũng hy vọng thỏa thuận hòa giải giữa hai ứng cử viên sẽ mang đến thời kỳ ổn định cho Afghanistan. Anh Sher Agha Ahmadi - một sinh viên đại học cho biết: "Cuộc khủng hoảng đang diễn ra giữa hai ứng cử viên đã có tác động tiêu cực đến nền kinh tế của chúng tôi. Chúng tôi rất vui rằng họ đã đạt được một thỏa thuận với sự trung gian của ông Kerry. Thỏa thuận này sẽ mang lại sự ổn định và đem đến những biến chuyển về kinh tế đối với Afghanistan”.

Anh Haji Saleem - một cư dân thủ đô Ca-bun cũng có quan điểm tương tự: "Chúng tôi muốn một Afghanistan ổn định, thỏa thuận thực sự quan trọng này sẽ ngăn chặn cuộc khủng hoảng quốc gia vốn đã  phá hủy của đất nước. Chúng tôi rất vui về thỏa thuận này".

Trong khi quá trình kiểm phiếu được tiến hành, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai vẫn tại vị. Theo kế hoạch, tổng thống mới của Afghanistan sẽ nhậm chức vào ngày 2/8. Tuy nhiên, lễ nhậm chức của Tổng thống mới sẽ bị trì hoãn cho đến khi quá trình kiểm tra lại phiếu hoàn tất./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ dọa cắt viện trợ tài chính và an ninh cho Afghanistan

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ lo ngại khả năng về một chính phủ song song tại Afghanistan.

Đánh bom liều chết ở Afghanistan, 16 người thiệt mạng

VOV.VN - Taliban đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công đồng thời cho biết, một tay súng của lực lượng này đã kích nổ quả bom mang theo mình gần một nhóm tuần tra của NATO.

Afghanistan đối mặt với giai đoạn chuyển giao quyền lực đầy khó khăn

VOV.VN - Theo kế hoạch, Tổng thống Karzai sẽ chuyển giao quyền lực vào ngày 2/8 tới. 

Ngoại trưởng Mỹ: Afghanistan ở “thời điểm khủng hoảng”

VOV.VN - Chuyến thăm của ông Kerry được nhận định là nhằm tìm kiếm một giải pháp cho những căng thẳng hiện nay tại Afghanistan

Vụ tấn công liều chết tại Afghanistan làm ít nhất 6 người chết

VOV.VN - 11 tên đánh bom liều chết tham gia vụ tấn công này đã bị lực lượng an ninh Afghanistan tiêu diệt.

Afghanistan phản ứng trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ

VOV.VN -Trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ, cả hai ứng cử viên Tổng thống cũng như người dân đã có phản ứng khác nhau.

Ngoại trưởng Mỹ thăm Afghanistan để xoa dịu khủng hoảng bầu cử

VOV.VN - Chuyến thăm của ông  Kerry được kỳ vọng giải quyết được những bế tắc hậu bầu cử tại Afghanistan.

Mỹ thúc giục Afghanistan ký Hiệp định an ninh song phương

VOV.VN - Tổng Thư kí NATO cảnh báo sẽ có nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với liên quân do Mỹ dẫn đầu nếu thỏa thuận này không được ký kết.

Afghanistan sẽ kiểm phiếu lại toàn bộ các thùng phiếu

VOV.VN - Việc kiểm phiếu lại sẽ mất vài tuần và khiến lễ nhậm chức Tổng thống dự kiến vào ngày 2/8 bị lùi lại.

Tin cùng chuyên mục