Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ thăm Hàn Quốc trước thềm hội nghị liên Triều

VOV.VN -Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono dự kiến sẽ thăm Hàn Quốc vào tuần tới, để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4.

Trong 2 ngày từ 10-11/4, ông Kono sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và có thể hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

ngoai truong nhat ban se tham han quoc truoc them hoi nghi lien trieu hinh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono dự kiến sẽ thăm Hàn Quốc vào tuần tới, để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Kono có kế hoạch thảo luận các nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và sẽ đề nghị Hàn Quốc nêu vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói rằng, hiện chưa thể nắm rõ chủ đề được thảo luận tại hội nghị liên Triều. Theo Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, hai miền Triều Tiên có những vấn đề lớn cần thảo luận như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và tìm biện pháp củng cố hòa bình trên bán đảo. Bà lưu ý rằng, Hàn Quốc muốn có các cuộc thảo luận mở mà không cứng nhắc về chương trình nghị sự.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng khẳng định việc giải cứu các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980 là ưu tiên hàng đầu đối với nội các của mình. Nhật Bản đã liệt kê 17 công dân bị bắt cóc và nghi ngờ Triều Tiên có dính líu đến những vụ mất tích khác của công dân Nhật Bản. 5 trong số 17 người vừa nêu đã được trở về Nhật Bản vào năm 2002. Trong khi đó, Triều Tiên khẳng định 8 người đã qua đời và 4 người khác chưa bao giờ đặt chân đến Triều Tiên./.

Trần Nga/VOV1 Theo Japan Times, NHK
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoa hậu Tiểu Vy mang hit “Lạc trôi” của Sơn Tùng M-TP đến Miss World
VOV.VN - Hoa hậu Trần Tiểu Vy sẽ thể hiện phần thi tài năng của mình tại Miss World bằng một ca khúc. Và đó chính là bài hit đình đám của Sơn Tùng M-TP.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x