Mỹ hối thúc chính quyền Iraq và người Kurd đối thoại ​

VOV.VN - Mỹ kêu gọi chính quyền Iraq và chính quyền khu tự trị người Kurd giải quyết xung đột thông qua đối thoại về vấn đề quyền tự trị của người Kurd.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 24/10, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi chính quyền trung ương Iraq và chính quyền khu tự trị người Kurd (KRG) giải quyết xung đột thông qua đối thoại về vấn đề quyền tự trị của người Kurd và các vùng lãnh thổ liên quan.

my hoi thuc chinh quyen iraq va nguoi kurd doi thoai  ​ hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và Tổng thống Iraq Fuad Massum (phải) tại cuộc gặp ở Baghdad ngày 23/10. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Phát biểu tại cuộc làm việc với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhân chuyến thăm không báo trước tới Baghdad, Ngoại trưởng Tillerson kêu gọi các bên ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết bất đồng.

Mỹ ủng hộ Iraq không thừa nhận tính pháp lý của cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd hồi tháng trước, đồng thời kêu gọi 2 bên tránh tiếp tục làm leo thang căng thẳng sau sự kiện này.

“Chúng tôi quan tâm về những khác biệt giữa chính quyền khu vực người Kurd và chính quyền trung ương Irắc. Chúng tôi khuyến khích cả hai bên tham gia thảo luận và đối thoại. Tôi nghĩ, nếu cả hai bên cam kết một đất nước Iraq thống nhất, theo hiến pháp Iraq thì những khác biệt đó có thể được giải quyết và quyền của mọi người được tôn trọng”, ông Tillerson nói.

my hoi thuc chinh quyen iraq va nguoi kurd doi thoai  ​ hinh 2
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu tại Đại sứ quán Mỹ ở Riyadh, Saudi Arabia ngày 22/10. Ảnh: AFP/TTXVN.

PC_Article_Middle

Cả chính phủ Iraq và lực lượng người Kurd đều là những đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống lại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Trung Đông. Nhưng việc có chung một kẻ thù đã không khiến hai bên khép lại những mâu thuẫn liên quan vấn đề lãnh thổ và tài chính.

Căng thẳng leo thang sau khi chính quyền khu tự trị người Kurd ngày 25/9 tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực này bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và các nước trong khu vực.

Chính quyền trung ương Iraq đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm mọi chuyến bay quốc tế đến các sân bay của người Kurd.

Ngày 13/10, quân đội Iraq đã mở chiến dịch giành lại kiểm soát các khu vực giàu dầu mỏ lâu nay do chính quyền tự trị người Kurd quản lý, bao gồm tỉnh Kirkuk nhiều dầu mỏ và một số khu vực thuộc các tỉnh NiNineveh và Diyala./.

Vũ Anh Tuấn/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters ​ ​
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy quán karaoke trên phố Nguyễn Khiết ở Hà Nội
VOV.VN - Vào chiều 13/12, tại phố Nguyễn Khiết (Hoàn Kiếm - Hà Nội) xảy ra vụ cháy lớn tại quán karaoke 4 tầng, rất may không có thiệt hại về người.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x