Nguyên thủ Trung Quốc - Nga điện đàm lần thứ hai trong vòng 1 tháng

Nguyên thủ Trung Quốc - Nga điện đàm lần thứ hai trong vòng 1 tháng

VOV.VN - Tối 16/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin.

Đây là cuộc trao đổi qua điện thoại lần thứ hai trong chưa đầy một tháng giữa nguyên thủ hai nước.

Ông Tập Cận Bình khẳng định, việc hai bên điện đàm hai lần trong một tháng nhằm trao đổi vấn đề triển khai tốt hơn hợp tác phòng chống dịch, trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên toàn cầu và mỗi nước đều đang đối mặt với những khó khăn trong chống dịch, một lần nữa cho thấy "tầm cao" của quan hệ Trung Quốc - Nga.

nguyen thu trung quoc - nga dien dam lan thu hai trong vong 1 thang hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nga Putin. (Nguồn: Mạng Tân Hoa)

Ông cũng đánh giá cao những biện pháp mạnh mẽ mà người đồng cấp Nga đưa ra, đồng thời tin tưởng Nga sẽ sớm kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ được an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân, cũng như phục hồi phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ tiếp tục kiên định ủng hộ Moscow và tin rằng Nga sẽ đảm bảo việc làm và cuộc sống cho công dân Trung Quốc tại nước này.

Ông Tập Cận Bình khẳng định, việc chính trị hóa hay gắn mác cho dịch bệnh không có lợi cho hợp tác quốc tế và kêu gọi Nga hợp tác với Trung Quốc bảo vệ an ninh y tế công cộng toàn cầu.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cho rằng, việc toan tính "bôi nhọ" Trung Quốc trong vấn đề nguồn gốc virus là việc làm "không thể chấp nhận được". Ông cũng khẳng định sự đoàn kết hợp tác, ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước trong dịch bệnh, và nhấn mạnh, Nga sẵn sàng cùng với Trung Quốc tăng cường hợp tác giao lưu chống dịch, thắt chặt trao đổi phối hợp giữa hai bên trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc.

Trong quan hệ song phương, ông Tập Cận Bình khẳng định việc kim ngạch thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và Nga tăng 3,4% trong quý I là điều đáng quý trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang đi xuống, đồng thời cho rằng, hai bên cần tìm kiếm những phương thức hợp tác mới đa dạng, linh hoạt khi việc phòng chống dịch Covid-19 đã trở thành trạng thái thường xuyên, nhằm thúc đẩy hợp tác hai bên không ngừng phát triển.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh hàng loạt các công dân Trung Quốc trở về từ Nga được xác định mắc Covid-19. Cuộc trao đổi cũng được tiến hành sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố dừng cấp kinh phí cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) do chậm chạp trong xử lý thông tin dịch bệnh và thiên vị Trung Quốc, cũng như những tranh cãi về nguồn gốc virus gây ra đại dịch giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra liên tiếp thời gian gần đây và chưa có dấu hiệu dừng lại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close