Nguyện vọng của người dân Venezuela phải được tôn trọng

VOV.VN - Người dân Venezuela một lần nữa đặt niềm tin vào tiến trình cách mạng đã theo đuổi trong 19 năm qua và bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Maduro.

PC_Article_AfterShare_1

Trong cuộc bầu cử được đánh giá là có tính quyết định tương lai của đất nước cuối tuần qua, người dân Venezuela một lần nữa đặt niềm tin vào tiến trình cách mạng đã theo đuổi trong 19 năm qua, thông qua việc bầu cho ứng cử viên của liên minh cánh tả Mặt trận Tổ quốc mở rộng, đương kim Tổng thống Nicolas Maduro tiếp tục lãnh đạo đất nước trong 6 năm tới.

nguyen vong cua nguoi dan venezuela phai duoc ton trong hinh 1
Tổng thống Nicolas Maduro gọi chiến thắng vừa giành được là "chiến thắng của nhân dân”. Ảnh: AP

Nhiều quốc gia lên tiếng chúc mừng Tổng thống Maduro, đồng thời kêu gọi Mỹ và một số nước cần phải tôn trọng kết quả bầu cử, cũng như nguyện vọng chính đáng của người dân Venezuela.

Nhiều nước trong khu vực, trong đó có Cuba, Bolivia và El Salvador đã hoan nghênh kết quả cuộc bầu cử tại Venezuela và gửi lời chúc mừng ông Maduro. Tuy nhiên, các chính phủ cánh hữu trong khu vực cùng với Mỹ, Canada và một số quốc gia phương Tây khác phản đối cuộc bầu cử tại Venezuela và bác bỏ kết quả.

Ngày 21/5, Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào quốc gia Nam Mỹ này. Canada cũng hạ cấp quan hệ ngoại giao với Venezuela. Trong cuộc họp Nhóm các nước Mỹ Latin và Canada tại Argentina cùng ngày, các nước cho biết sẽ triệu Đại sứ tại Venezuela về nước để tham vấn, đồng thời tổ chức họp đưa ra biện pháp phản ứng với kết quả bầu cử tại Venezuela.

Bộ trưởng Ngoại giao Columbia Maria Angela Holguin cho biết: “Nhóm các nước Lima đã ra quyết định rút các Đại sứ tại Caracas. Chúng tôi cũng bày tỏ lo ngại về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội và nhân đạo  tại Venezuela, đặc biệt lo ngại về số người di cư đang vượt qua biên giới Venezuela vào Columbia”.

Cuộc bầu cử tại Venezuela diễn ra trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức cả về chính trị, kinh tế và xã hội do những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch trong nước, cũng như sức ép từ bên ngoài.

Cuộc bầu cử suôn sẻ sẽ là cơ hội để người dân Venezuela chung tay xây dựng và phát triển đất nước. Tuy nhiên, việc các nước phản đối kết quả cuộc bầu cử, gia tăng trừng phạt có thể kích động lực lượng đối lập trong nước đang lên tiếng chỉ trích kết quả bầu cử, khiến quốc gia Nam Mỹ này tiếp tục chìm trong bất ổn.

PC_Article_Middle

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng, các nước nên tôn trọng lựa chọn của người dân Venezuela.

“Lập trường của Trung Quốc là không can thiệp vào các công việc nội bộ của nước khác. Chúng tôi tin rằng chính phủ Venezuela và người dân có thể giải quyết được những vấn đề của mình. Các bên liên quan cũng nên tôn trọng lựa chọn của người dân. Nếu có bất đồng các bên nên giải quyết phù hợp với luật của Venezuela”, ông Lục Khảng nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Nga cũng ra tuyên bố chỉ trích tác động tiêu cực từ bên ngoài đối với cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela. Tuyên bố cảnh báo thái độ của Mỹ và nhiều nước khác công khai không thừa nhận kết quả bỏ phiếu tại Venezuela tiềm ẩn nhiều hậu quả nghiêm trọng gây bất ổn trong khu vực.

Điều này cũng tạo tiền lệ nguy hiểm, trong đó tính hợp pháp của cuộc bầu cử bị phụ thuộc vào quan điểm của một số nước đơn lẻ mà không phải lập trường của các quan sát viên quốc tế được mời đến quan sát bầu cử.

Thực tế bất chấp một số nước bác bỏ kết quả cuộc bầu cử, nhưng với tỉ lệ người đi bỏ phiếu ở mức 46,1% được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung ở khu vực do việc đi bỏ phiếu không bị bắt buộc.

Tỉ lệ phiếu ủng hộ dành cho Tổng thống Maduro chiếm 68% tổng số phiếu, trong khi ứng cử viên đối lập mạnh nhất chỉ nhận được 21% cho thấy người dân Venezuela vẫn mong muốn tiếp tục con đường mà cố Tổng thống Hugo Chavez đã lựa chọn, xây dựng một đất nước bình đẳng, vì lợi ích của mọi tầng lớp trong xã hội./.

Phạm Hà/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cười nghiêng ngả với các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo
VOV.VN - Các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo đáng yêu này chắc chắn sẽ khiến bạn phải cười nghiêng ngả.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x