Nhà thờ Đức Bà Paris được cam kết góp hơn nửa tỷ euro để xây dựng lại

Nhà thờ Đức Bà Paris được cam kết góp hơn nửa tỷ euro để xây dựng lại

VOV.VN - Các tỷ phú Pháp và thế giới cam kết sẽ quyên góp hơn 600 triệu euro cho quá trình xây dựng lại Nhà thờ Đức bà Paris.

Những nhà quyên góp giàu có ở Pháp và thế giới đã cam kết đóng góp hàng trăm triệu euro để phục vụ việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris vừa bị trận hỏa hoạn dữ dội ngày 15/4 phá hủy.

nha tho duc ba paris duoc cam ket gop hon nua ty euro de xay dung lai hinh 1
Nhà thờ Đức Bà Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 15/4. Tổng thống Pháp Macron đặt mục tiêu xây dựng lại Nhà thờ này trong 5 năm. Ảnh: AP

Những khoản quyên góp này được đưa ra ngày 16/4, trong khi các điều tra viên vẫn tiếp tục đánh giá thiệt hại của công trình kiến trúc hơn 850 năm tuổi này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong một bài phát biểu trên truyền hình tối 16/4 đã khẳng định Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được xây dựng lại trong 5 năm.

Theo các chuyên gia, dự án này có thể không chỉ mất một vài năm mà là hàng thập kỷ. Hiện vẫn chưa có ước tính nào về thời gian và chi phí cho việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà.

Trong số các nhà quyên góp tái xây dựng Nhà thờ Đức Bà, tỷ phú Francois-Henri Pinault, chủ sở hữu tập đoàn Kering đã cam kết sẽ quyên tặng 100 triệu euro. Chủ sở hữu tập đoàn hàng hiệu LVMH, tỷ phú Bernard Arnault cũng khẳng định gia đình và công ty của ông sẽ quyên góp 200 triệu euro cho quá trình khôi phục lại công trình biểu tượng của Pháp này.

Gia đình Bettencourt Meyers sở hữu công ty mỹ phẩm Pháp L'Oréal cho biết họ và Quỹ Bettencourt Schueller sẽ quyên góp 200 triệu euro.

Công ty dầu mỏ Pháp Total cũng dự định sẽ quyên góp 100 triệu euro.

Ngoài ra, theo Reuters, nhiều công ty và ngân hàng khác của Pháp cũng hứa sẽ quyên góp hàng chục triệu euro và các thiết bị công nghệ chuyên dụng để hỗ trợ việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà.

Liên Hợp Quốc khẳng định tổ chức này sẽ hỗ trợ Pháp qua cơ quan UNESCO ở Paris.

Tại Mỹ, ông trùm kinh doanh Henry Kravis và vợ là Marie-Josée Kravis cam kết sẽ quyên tặng 10 triệu USD, trong khi CEO của tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook đã tweet rằng công ty của ông sẽ tặng một khoản tiền cho những nỗ lực xây dựng lại nhà thờ "cho các thế hệ tương lai"./.

Theo NPR

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close