Nhật Bản sợ Trung Quốc “bao vây”?

Nhật Bản sợ Trung Quốc “bao vây”?

VOV.VN - Thủ tướng Shinzo sẽ thăm Mỹ vào tháng 4 tới nhằm tăng cường lòng tin với Mỹ, đối phó với Trung Quốc.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của khu vực Đông Bắc Á, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự định sẽ thăm Mỹ vào tháng 4/2014 nhằm duy trì mối quan hệ tin tưởng với Mỹ.

Năm 2013, chính quyền Abe thông qua Chiến lược an ninh quốc gia với mục đích tăng cường sức mạnh quốc phòng, đối phó với những tình huống khẩn cấp. Mặt khác, trong bối cảnh Trung Quốc đang có xu thế tăng cường vũ lực tại khu vực Biển Hoa đông, Triều Tiên có những lập trường “mờ mờ ảo ảo” có nguy cơ đe dọa tới an ninh khu vực, việc Thủ tướng Abe tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ là điều dễ hiểu.

nhat ban so trung quoc "bao vay"? hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Abe (trái) và Tổng thống Mỹ Obama (Ảnh: AP)


Hiện tại, Nhật Bản đã đưa ra phương châm xây dựng chủ nghĩa hòa bình tích cực, góp phần vào hòa bình, ổn định của thế giới.

Trong khi đó, việc Thủ tướng Abe tiến hành viếng thăm đền Yasukuni vào ngày 26/12/2013 đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của Trung Quốc và Hàn Quốc. Hàn Quốc và Trung Quốc cho rằng, hành động này là “ảnh hưởng tới trật tự quốc tế”. Riêng Trung Quốc không chỉ phê phán mà còn đe dọa bao vây Nhật Bản.  

Không chỉ có thế mà Mỹ, đồng minh thân cận của Nhật đã tỏ ý “thất vọng” trước hành động này của Thủ tướng Abe.

Với tư cách là người đứng đầu chính phủ Nhật Bản, ông Abe có trách nhiệm giải thích với các nước trên thế giới về hành động “chỉ đơn thuần là viếng thăm các liệt sĩ đã hy sinh vì đất nước”.

Riêng việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc ông Abe sẽ mất nhiều thời gian, bởi Trung Quốc đang rất “nóng mặt” với những hành động của Nhật Bản gần đây. Tuy nhiên, việc Nhật tăng cường sức mạnh quốc phòng cũng làm cho Trung Quốc thận trọng hơn đối với những hành động có tính phản ứng với Nhật Bản.

Ông Abe, trong năm mới cũng muốn giải quyết xong về vấn đề ký Hiệp định TPP, vấn đề căn cứ quân dự Futenma với Mỹ. Do vậy, có rất nhiều lý do để Thủ tướng Shinzo Abe tới Mỹ. Mặc dù vậy, điều cốt yếu là Nhật muốn tăng cường lòng tin với Mỹ./.

Theo NHK

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN