Ông Berlusconi bị một Ủy ban trục xuất khỏi Thượng viện

Ông Berlusconi bị một Ủy ban trục xuất khỏi Thượng viện

VOV.VN -Quyết định này sẽ phải được toàn bộ Thượng viện phê chuẩn mới có hiệu lực.
Một ủy ban Thượng viện Italia hôm qua đã quyết định trục xuất cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, lãnh đạo đảng Nhân dân Tự do trung hữu (PLP) khỏi Quốc hội sau khi ông này bị kết tội gian lận thuế.

Quyết định này sẽ phải được toàn bộ Thượng viện – nơi có 1/4 nghị sỹ thuộc đảng Nhân dân Tự do trung hữu (PLP) phê chuẩn mới có hiệu lực.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, một thành viên ủy ban Thượng viện, Thượng nghị sĩ Benedetto della Vedova cho biết, quyết định loại ông Berlusconi ra khỏi Thượng viện là hợp pháp: "Đó là cuộc bỏ phiếu nằm trong đạo luật phòng chống tham nhũng mà Quốc hội đã dự định thực hiện cách đây gần 1 năm. Cuộc bỏ phiếu không nhằm chống lại ai, đơn giản chỉ liên quan đến luật chống tham nhũng”

Tuy nhiên, những nghị sỹ ủng hộ ông Berlusconi đã phản đối quyết định này: Ông Lucio Malan, một thượng nghị sỹ cho biết: "Uỷ ban Thượng viện đã bỏ phiếu cho việc sa thải thượng nghị sỹ Berlusconi. Tôi nghĩ rằng điều này trái với pháp luật và trái với hiến pháp, mang đậm động cơ chính trị”.

Trước đó ông Berlusconi đe dọa lật đổ chính phủ liên minh, nhưng đã rút lại ý kiến của mình ngay trước cuộc bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ.

Ông trùm truyền thông Italia bị kết tội gian lận thuế hồi tháng 10/2012 liên quan đến thương vụ công ty Mediaset của ông mua bản quyền tivi các bộ phim Mỹ và bản án này đã được giữ nguyên trong tháng 8 vừa qua. Tòa án cũng đã ra phán quyết cấm ông Berlusconi giữ các chức vụ Nhà nước và các chức vị tại Quốc hội trong vòng 5 năm. Đây là mấu chốt khiến ông Berlusconi và đảng Nhân dân Tự do bắt đầu gây áp lực lên chính phủ của Thủ tướng Letta với hy vọng tìm ra một giải pháp chính trị cho phép người đứng đầu đảng Nhân dân Tự do có thể tiếp tục ngồi lại trong Quốc hội. Bởi, nếu mất ghế nghị sĩ, ông Berlusconi sẽ không còn quyền miễn tố và gặp nhiều bất lợi trong các phiên tòa mà ông sẽ phải đối mặt trong thời gian tới như vụ cáo buộc mua chuộc đại biểu Quốc hội để lật đổ chính phủ trung tả của Romano Prodi hồi năm 2008../.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN