Ông Trump dọa tung đòn trừng phạt nếu Iraq trục xuất quân đội Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/1 đã dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Iraq nếu nước này trục xuất quân đội Mỹ.

Ông Trump cũng tuyên bố sẽ không rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Iraq cho tới khi nước này thanh toán chi trả kinh phí cho căn cứ quân sự mà các lực lượng Mỹ đồn trú lâu nay.

Tổng thống Trump. Ảnh: France 24.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi quốc hội Iraq bỏ phiếu thông qua một nghị quyết không ràng buộc về việc trục xuất quân đội Mỹ khỏi nước này. Quyết định này vẫn phải chờ chính phủ Iraq thông qua, nhưng đã nhận được sự ủng hộ từ trước của thủ tướng. Động thái này diễn ra sau khi Mỹ sát hại Tướng Iran Qasem Soleimani tuần trước cũng như các cuộc không kích của Mỹ tại Iraq trước đó.

Phát biểu với báo giới ngày 5/1, Tổng thống Trump cho biết, Mỹ đã chi hàng tỷ đô la cho việc xây dựng một căn cứ không quân ở Iraq và quân đội Mỹ sẽ không rời khỏi đây cho tới khi được chi trả các khoản chi phí này. Ông Trump cũng nhấn mạnh, nếu các quan chức Iraq tìm cách trục xuất quân đội Mỹ khỏi nước này thì binh sỹ Mỹ sẽ không rời khỏi đây một cách thân thiện. Ông Trump cũng dọa sẽ trừng phạt Iraq với các lệnh trừng phạt còn nặng nề hơn đối với Iran.

Trong một diễn biến liên quan, dẫn lời Tổng thống Hassan Rouhani, truyền thông Iran xác nhận nước này không tiếp tục tuân thủ những giới hạn về làm giàu nhiên liệu hạt nhân, quy mô kho dự trữ urani đã làm giàu và các hoạt động nghiên cứu, phát triển hạt nhân. Thông báo này được xem là đe dọa hạt nhân rõ nhất mà Tehran từng đưa ra kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và tái lập các lệnh trừng phạt lên Iran./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

Hé lộ vũ khí cực kỳ nguy hiểm Mỹ sử dụng để sát hại Tướng Iran

VOV.VN - Tên lửa sử dụng trong cuộc tấn công này là Hellfire R9X ‘Ninja’ phiên bản nâng cấp, hãng tin tức Al Arabiya cho biết.

Tướng Iran từng lên kế hoạch táo bạo tấn công lực lượng Mỹ tại Iraq?

VOV.VN - Ông Soleimani đã yêu cầu thành lập một nhóm dân quân cấp thấp mới để tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào các lực lượng Mỹ.

Thi thể Tướng Soleimani được đưa trở về Iran

VOV.VN - Thi thể của Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran đã được đưa về nước trong ngày hôm nay (5/1).

Tin cùng chuyên mục