Ông Volodymyr Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine

VOV.VN - Danh hài Zelenskiy ngày 20/5 đã tuyên thệ nhậm chức và chính thức trở thành Tổng thống Ukraine.

Ông Zelenskiy, 41 tuổi, danh hài nổi tiếng với vai diễn Tổng thống trên một chương trình truyền hình của Ukraine, đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko trong cuộc bầu cử ngày 21/4 với 73% số phiếu ủng hộ.

Volodymyr Zelenskiy và những người ủng hộ ông trước lễ nhậm chức ở Kyiv, Ukraine ngày 20/5. Ảnh: AP

Lễ nhậm chức đã diễn ra chỉ một vài ngày sau khi Liên minh cầm quyền trong Quốc hội Ukraine "tan rã", mở đường cho ông Zelenskiy kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Người phát ngôn Quốc hội Andriy Parubiy thông báo liên minh ngừng hoạt động ngày 17/5, sau khi người đứng đầu đảng Mặt trận Nhân dân Maksym Burbak tuyên bố đảng của ông sẽ rút khỏi liên minh.

Động thái trên được coi là một sự vận động của các nhà lập pháp nhằm trì hoãn hoặc tránh để Quốc hội bị giải tán khi mà ông Zelenskiy tuyên bố sẽ giải tán Quốc hội sau lễ nhậm chức, đồng thời khẳng định rằng Quốc hội cũ không còn đại diện cho lợi ích của nhân dân.

Các chính trị gia Ukraine hiện đang thảo luận xem liệu ông Zelenskiy có bỏ qua thời hạn giải tán Quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử đột ngột trước thềm cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra ngày 27/10 hay không.

Theo hiến pháp, Quốc hội hiện có 30 ngày để thành lập một liên minh cầm quyền mới, trong khi Tổng thống không có quyền giải tán Quốc hội và thông báo một cuộc bầu cử đột xuất trong suốt thời gian đó.

Hiến pháp cũng không cho phép người đứng đầu nhà nước giải tán Quốc hội trong 6 tháng trước khi nhiệm kỳ của các nghị sĩ chính thức kết thúc.

Ông Zelenskiy đã cáo buộc các nhà lập pháp cố ý tìm cách trì hoãn lễ tuyên thệ nhậm chức này.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Zelenskiy đã cam kết sẽ xóa bỏ tình trạng tham nhũng cũng như chấm dứt xung đột ở miền đông nước này. Vấn đề Crimea cũng là một thách thức mà tân Tổng thống Ukraine phải giải quyết.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định ngày 16/5 rằng ông không nhận được "bất kỳ kế hoạch nào về các cuộc liên lạc có thể diễn ra" giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Zelenskiy sau khi tân Tổng thống nhậm chức.

Kateryna Zelenko - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết lễ nhậm chức Tổng thống Ukraine có sự tham dự của gần 60 đại diện đến từ các quốc gia. Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Rick Perry và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic cũng tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Ukraine Zelenskiy./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Zelensky: Nga và Ukraine không có điểm gì chung ngoài đường biên giới

VOV.VN - Viết trên Facebook ngày 2/5, Tổng thống đắc cử Zelensky khẳng định Nga và Ukraine chỉ có duy nhất một điểm chung, đó là đường biên giới.

Tổng thống Putin để ngỏ khả năng đàm phán giữa Nga và Ukraine

VOV.VN - Ông Putin khẳng đình, việc cấp quốc tịch Nga cho người dân Ukraine chỉ mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Quan hệ Nga-Ukraine lại căng thẳng vì các lệnh trừng phạt mới

VOV.VN - Biện pháp trừng phạt mới mà Ukraine nhằm vào Nga bao gồm cấm vận và áp thuế đặc biệt với hàng hóa Nga.

Tổng thống đắc cử Ukraine sẵn sàng đàm phán để “cùng tồn tại” với Nga

VOV.VN- Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra sau khi ông Putin bày tỏ sẵn sàng khôi phục quan hệ toàn diện với Ukraine, mở ra cơ hội hạ nhiệt căng thẳng 2 nước

Ukraine ra thêm đòn trừng phạt mới chống Nga

VOV.VN - Gói trừng phạt mới chống Nga mà chính phủ Ukraine đưa ra sẽ bao gồm 3 bước: cấm vận, áp thuế đặc biệt và thay đổi hệ thống cấp phép đối với hàng Nga.

Liên minh cầm quyền trong Quốc hội “tan rã”-Ukraine tổ chức bầu cử sớm

VOV.VN - Ngày 17/5, Liên minh cầm quyền ở Ukraine chính thức tan rã, mở đường cho Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelenskiy kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Tin cùng chuyên mục