Ông Volodymyr Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine

Ông Volodymyr Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine

VOV.VN - Danh hài Zelenskiy ngày 20/5 đã tuyên thệ nhậm chức và chính thức trở thành Tổng thống Ukraine.

Ông Zelenskiy, 41 tuổi, danh hài nổi tiếng với vai diễn Tổng thống trên một chương trình truyền hình của Ukraine, đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko trong cuộc bầu cử ngày 21/4 với 73% số phiếu ủng hộ.

ong volodymyr zelenskiy tuyen the nham chuc tong thong ukraine hinh 1
Volodymyr Zelenskiy và những người ủng hộ ông trước lễ nhậm chức ở Kyiv, Ukraine ngày 20/5. Ảnh: AP

Lễ nhậm chức đã diễn ra chỉ một vài ngày sau khi Liên minh cầm quyền trong Quốc hội Ukraine "tan rã", mở đường cho ông Zelenskiy kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Người phát ngôn Quốc hội Andriy Parubiy thông báo liên minh ngừng hoạt động ngày 17/5, sau khi người đứng đầu đảng Mặt trận Nhân dân Maksym Burbak tuyên bố đảng của ông sẽ rút khỏi liên minh.

Động thái trên được coi là một sự vận động của các nhà lập pháp nhằm trì hoãn hoặc tránh để Quốc hội bị giải tán khi mà ông Zelenskiy tuyên bố sẽ giải tán Quốc hội sau lễ nhậm chức, đồng thời khẳng định rằng Quốc hội cũ không còn đại diện cho lợi ích của nhân dân.

Các chính trị gia Ukraine hiện đang thảo luận xem liệu ông Zelenskiy có bỏ qua thời hạn giải tán Quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử đột ngột trước thềm cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra ngày 27/10 hay không.

Theo hiến pháp, Quốc hội hiện có 30 ngày để thành lập một liên minh cầm quyền mới, trong khi Tổng thống không có quyền giải tán Quốc hội và thông báo một cuộc bầu cử đột xuất trong suốt thời gian đó.

Hiến pháp cũng không cho phép người đứng đầu nhà nước giải tán Quốc hội trong 6 tháng trước khi nhiệm kỳ của các nghị sĩ chính thức kết thúc.

Ông Zelenskiy đã cáo buộc các nhà lập pháp cố ý tìm cách trì hoãn lễ tuyên thệ nhậm chức này.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Zelenskiy đã cam kết sẽ xóa bỏ tình trạng tham nhũng cũng như chấm dứt xung đột ở miền đông nước này. Vấn đề Crimea cũng là một thách thức mà tân Tổng thống Ukraine phải giải quyết.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định ngày 16/5 rằng ông không nhận được "bất kỳ kế hoạch nào về các cuộc liên lạc có thể diễn ra" giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Zelenskiy sau khi tân Tổng thống nhậm chức.

Kateryna Zelenko - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết lễ nhậm chức Tổng thống Ukraine có sự tham dự của gần 60 đại diện đến từ các quốc gia. Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Rick Perry và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic cũng tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Ukraine Zelenskiy./.

Theo Reuters, Kyiv Post

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close