Pakistan hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ thương mại với Ấn Độ

Pakistan hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ thương mại với Ấn Độ

VOV.VN - Quyết định được đưa ra sau một cuộc họp cấp cao do Thủ tướng Pakistan Imran Khan chủ trì ngày 7/8.

Ngày 7/8, chính phủ Pakistan tuyên bố sẽ hạ cấp quan hệ ngoại giao và đình chỉ thương mại song phương với Ấn Độ, để phản đối việc Ấn Độ ngày 5/8 đã hủy bỏ quy chế đặc biệt đối với phần lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát tại khu vực tranh chấp Kashmir.

pakistan ha cap quan he ngoai giao, dinh chi thuong mai voi an do hinh 1
Khu vực tranh chấp Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan thường xuyên chứng kiến các vụ đụng độ giữa binh sĩ 2 bên. Ảnh: AFP

Ngoài ra Pakistan cũng sẽ xem xét lại các thỏa thuận song phương đã ký với Ấn Độ và đưa vấn đề Kashmir lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tờ báo Ấn Độ Ngày nay (India today) dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mahmood cho biết, Pakistan cũng đã thông báo sẽ triệu Đại sứ tại Ấn Độ về nước và cũng sẽ sớm trục xuất Đại sứ Ấn Độ tại Pakistan.

Hiện, Bộ Ngoại giao Ấn Độ chưa phản ứng về động thái mới nhất của Pakistan, vốn được xem là bước leo thang căng thẳng mới giữa 2 quốc gia láng giềng này.

Trước đó, ngày 5/8, Ấn Độ đã đưa ra quyết định chính trị có ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với khu vực Kashmir có tranh chấp với Pakistan trong gần 7 thập kỷ qua, khi công bố sắc lệnh bãi bỏ điều Điều 370 trong Hiến pháp quy định quy chế đặc biệt đối với bang Jammu và Kashmir. Ấn Độ cũng đã triển khai hơn 40.000 binh sĩ bán vũ trang tới 2 khu vực này, đồng thời đặt các lực lượng quân sự trong tình trạng báo động cao.

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống. Hiện khu vực này được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close