Pakistan hoài nghi trước tuyên bố ngừng bắn của Taliban

VOV.VN - Ông Zahid Hussain nói, tuyên bố ngừng bắn chỉ thật sự có hiệu quả nếu tất cả các nhánh của Taliban đều tuân thủ.

Phong trào Taliban ở Pakistan hôm qua (1/3) tuyên bố ngừng bắn một tháng nhằm nối lại cuộc đàm phán hòa bình với Chính phủ nước này. Tuyên bố đưa ra sau khi lực lượng này khẳng định đã nhận được đảm bảo từ phía Chính phủ Pakistan sẽ không tiếp tục các cuộc tấn công và không kích các mục tiêu của phiến quân ở vùng Tây Bắc như trong những tuần qua.

Đàm phán hòa bình giữa Taliban và chính phủ Pakistan sụp đổ sau vụ Taliban đánh bom 1 xe buýt chở cảnh sát và một nhánh của nhóm này bắt cóc và hành hình 23 nhân viên an ninh Chính phủ hôm 17/2 vừa qua. Quân đội Pakistan đã đáp trả bằng hàng loạt vụ tấn công và không kích, tiêu diệt hàng chục tay súng Taliban và đang chuẩn bị công phá thành lũy của Taliban ở địa bàn trọng yếu thuộc vùng Bắc Waziristan, giáp với Afghanistan.

Chuyên gia phân tích an ninh Pakistan Zahid Hussain cho rằng, tuyên bố đơn phương ngừng bắn của Taliban là hoàn toàn dễ hiểu bởi thương vong cho phong trào này quá lớn. Ông Zahid Hussain nhấn mạnh, tuyên bố ngừng bắn này chỉ thật sự tồn tại được và có hiệu quả nếu tất cả các nhánh của Taliban đều tuân thủ.

Ông Zahid Hussain nói “Tôi cho rằng họ đang muốn có thêm thời gian để củng cố lại lực lượng nên đã đưa ra tuyên bố ngừng bắn này. Nếu 40 hay 50 nhánh của Taliban cũng ngừng bắn thì không thiệt hại gì khi Chính phủ nối lại đàm phán với họ. Nhưng Chính phủ Pakistan nên cẩn thận khi đối mặt với tình huống này và không nên mất cảnh giác vì điều đó có thể rất nguy hiểm”. 

Cũng như nhà phân tích Zahid Hussain, nhiều người dân Pakistan còn nghi ngờ tuyên bố ngừng bắn của Taliban, song cũng có nhiều người hy vọng điều này sẽ tạo bầu không khí thuận lợi để các bên nối lại hòa đàm, chấm dứt bạo lực tại quốc gia Nam Á này./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin (Theo Reuters)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage