GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Phẫn nộ quả địa cầu biến các tỉnh biên giới phía Bắc thành của Trung Quốc

VOV.VN- Quả địa cầu do một công ty Ukraine sản xuất đưa Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn và nhiều tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc.

Trên quả địa cầu này, bản đồ của Việt Nam đã bị phần bản đồ tiệp màu với lãnh thổ Trung Quốc lấn vào hầu như toàn bộ vùng Đông Bắc. Các tỉnh như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, sâu hơn vào lãnh thổ như Thái Nguyên, Bắc Giang cũng hoàn toàn biến mất, thay vào đó là ranh giới lãnh thổ của Trung Quốc. Bên cạnh đó, trên quả địa cầu này hoàn toàn không có hiển thị hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

phan no qua dia cau bien cac tinh bien gioi phia bac thanh cua trung quoc hinh 1
 Quả địa cầu của công ty Globus Plus trên web bán hàng trực tuyến. Thông tin bên dưới mỗi quả địa cầu này được ghi chú: Nước sản xuất: Ukraina. Loại bản đồ : Chính trị. Định dạng: Để bàn. Bề mặt: Nhẵn. Chất liệu: Nhựa. Ảnh chụp màn hình

Theo tìm hiểu của VTC News, quả địa cầu có xuất xứ từ Ukraine, được rao bán trên một trang web mua hàng trực tuyến của nước này. Những thông tin về lãnh thổ và chủ quyền quốc gia của Việt Nam trên quả địa cầu này đã bị nhà sản xuất cung cấp hoàn toàn sai lệch.

Công ty sản xuất và phân phối những quả địa cầu này có tên ГЛОБУС ПЛЮС (Globus Plus). Địa chỉ pháp lý được công ty Globus Plus đăng ký ở Ukraine 61089, Thành phố Kharkov, Phố Yakira (61089 Украина, Харьковская область, Харьков, ул. Якира).

Điện thoại liên hệ: +38097700-02-10/+38099799-95-00.E-mail: globusplus1@gmail.com. Địa chỉ web của Globus Plus: https://globusplus.com.ua/

Trong phần giới thiệu, công ty này chuyên sản xuất, bán và phân phối sản phẩm văn phòng, thiết bị, đồ dùng và trang phục học sinh. Dưới từng sản phẩm đều ghi chú rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ.

Trên trang web bán hàng của công ty Globus Plus hiện đang đăng tải thông tin và rao bán ở chế độ mua và thanh toán điện tử với số lượng không giới hạn các quả địa cầu dạng để bàn với kích thước từ 160 mm đến 260 mm với giá niêm yết từ 63 đến 175 Hryvnia (tương đương từ 56.700 đến 152.700 VNĐ).

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Dựa vào những danh mục sản phẩm và ý kiến phản hồi của các khách hàng trên trang web bán hàng trực tuyến, cho thấy Globus Plus là một công ty sản xuất văn phòng phẩm khá được lòng người tiêu dùng ở Ukraine từ chất lượng sản phẩm đến dịch vụ chăm sóc khách hàng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, điều nguy hiểm là trong phần phản hồi ý kiến của khách hàng, không xuất hiện ý kiến nào phản ánh về việc công ty này in ấn và phát hành sai lệch thông tin trong quả địa cầu nói trên.

Tìm kiếm các bài báo bằng tiếng địa phương và tiếng Nga phản ánh Globus Plus cung cấp thông tin sai lệch trên của địa cầu về lãnh thổ và chủ quyền quốc gia Việt Nam cũng không nhận được bất cứ kết quả nào.

Cần phải đặt ra câu hỏi: Bao nhiêu quả địa cầu với thông tin bị bóp méo, sai lệch như trên đã đến tay các em học sinh ở Ukraine (hoặc các nước khác)? Vậy nhà chức trách Ukraine và các cơ quan quản lý hoạt động sản xuất của Globus Plus đã biết về sự việc? Cho đến ngày 24/8/2018 trên trang web https://globusplus.com.ua/ sản phẩm vẫn tiếp tục được bán với số lượng không giới hạn và ở trong tình trạng “còn hàng” được thông báo từ nhà sản xuất.

Với một quả địa cầu được sản xuất cẩu thả và vô trách nhiệm như vậy, thử hỏi nhà sản xuất từ Ukraine này có hình dung nổi họ đang khiến bao nhiêu trẻ em (và người tiêu dùng Ukraine nói chung) có nhận thức sai lệch về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia của Việt Nam? Có bao nhiêu trường học đang “vô tình” phải sử dụng quả địa cầu này để hàng ngày giáo dục các em học sinh về bản đồ chính trị thế giới?

Ngoài những hệ quả trước mắt, việc công ty Globus Plus tiếp tục sản xuất, bán và phân phối quả địa cầu với những thông tin sai lệch về chủ quyền, lãnh thổ của Việt Nam như vậy sẽ dẫn đến những hiểu lầm rất nguy hiểm về chủ quyền Việt Nam trong dư luận thế giới. Điều này còn có thể dẫn tới giảm sút niềm tin và tình cảm của người dân Việt Nam đối với Ukraine./. 

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tan chảy với chú chuột Kangaroo ôm nhân viên trạm cứu hộ không rời

VOV.VN - Chú chuột túi dễ thương này luôn âu yếm và ôm chặt những nhân viên tại Trung tâm cứu hộ Kangaroo ở Alice Springs, Australia.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP