Pháp - Đức ký hiệp ước mới tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Pháp - Đức ký hiệp ước mới tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực

VOV.VN - Ngày 22/1, tại thành phố Aix-la-Chapelle, Đức, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức đã ký một hiệp ước tăng cường quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Ngày 22/1/2019, tại thành phố Aix-la-Chapelle của Đức, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ký hiệp ước Aix-la-Chapelle nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa 2 nước trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, hợp tác biên giới, đặc biệt là hợp tác quốc phòng. Đây được coi là sự bổ sung và hoàn thiện cho hiệp ước Élysées được ký tại thủ đô Paris, Pháp cách đây đúng 56 năm, đánh dấu quá trình hòa giải giữa hai nước sau chiến tranh.

phap - duc ky hiep uoc moi tang cuong hop tac trong nhieu linh vuc hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters

Việc ký kết hiệp ước hợp tác này là sự kiện quan trọng khẳng định quan hệ hữu nghị, đồng minh thân cận giữa hai quốc gia đầu tầu của liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy đang trỗi dậy ở nhiều quốc gia hay quá trình Brexit đang làm châu Âu đảo lộn. Pháp và Đức tăng cường quan hệ đồng minh cũng được cho là nhằm hướng tới xây dựng một châu Âu đoàn kết và tự chủ chiến lược, giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và NATO, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Tổng thống Pháp khẳng định:

“Hiệp ước này khẳng định tình hữu nghị giữa Pháp và Đức, các kế hoạch chung, tham vọng của chúng ta đối với châu Âu, điều sẽ thực sự bảo vệ và thực sự cho phép chúng ta lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình, được tự do lựa chọn và xây dựng vận mệnh của chúng ta trong một thế giới đang mở rộng”.

Trong hiệp ước vừa ký kết, Pháp và Đức cam kết sẽ thông qua một điều khoản hỗ trợ phòng thủ. Theo đó, trong trường hợp bị đe dọa an ninh hoặc xảy ra tấn công khủng bố, hai nước sẽ huy động các phương tiện chung, theo mô hình của NATO hoặc theo mô hình các chiến dịch quân sự. Trong lĩnh vực kinh tế, Pháp và Đức sẽ thành lập một hội đồng chuyên gia kinh tế, bao gồm 10 chuyên gia độc lập nhằm đưa ra các khuyến nghị về các chương trình kinh tế của hai nước. Bên cạnh đó, hai nước sẽ thiết lập một ủy ban hợp tác xuyên biên giới, nhằm tăng cường hợp tác giữa các địa phương nằm quanh khu vực biên giới Pháp và Đức.

Sau khi được ký kết, một số nội dung trong Hiệp ước Aix-la-Chapelle đã vấp phải chỉ trích của các đảng đối lập tại Pháp, đặc biệt từ đảng Tập hợp quốc gia của bà Marine Le Pen. Chủ tịch đảng Tập hợp quốc gia cho rằng thông qua thỏa thuận này Pháp sẽ nhường lại vị trí trong Hội đồng bảo an liên hợp quốc cho Đức hay việc tiếng Đức sẽ trở thành ngôn ngữ hành chính của hai vùng lãnh thổ Pháp là Alsace và Lorraine. Tổng thống Pháp ngay lập tức lên án:

“Những người quên giá trị của sự hòa giải giữa Đức và Pháp là đồng phạm với các tội ác trong quá khứ, những người châm biếm hay tuyên truyền những lời giả dối đang gây tổn hại tới lịch sử và làm tổn thương người dân, họ tuyên bố bảo vệ người dân bằng cách xuyên tạc lịch sử của chúng ta”.

Dự kiến, hiệp ước Aix-la-Chapelle sẽ còn phải được trình nghị viện hai nước thông qua, trước khi chính thức có hiệu lực./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close