Pháp khai mạc Diễn đàn Paris vì Hòa bình lần thứ 2

VOV.VN - Sáng 12/11 (theo giờ Pháp), Diễn đàn Paris vì Hòa bình lần thứ 2 đã được chính thức khai mạc tại thủ đô Paris - Cộng hòa Pháp.

Diễn đàn Paris vì Hòa bình lần thứ 2 (năm 2019) diễn ra trong hai ngày 12 và 13/11/2019 tại thủ đô Paris - Cộng hòa Pháp. Phiên khai mạc Diễn đàn, với sự góp mặt của khoảng 30 nguyên thủ các nước và lãnh đạo các tổ chức quốc tế, sẽ tập trung thảo luận về các biện pháp nhằm bảo vệ chủ nghĩa đa phương, đối diện với chủ nghĩa dân tộc đang trỗi dậy khắp nơi trên thế giới.

Bên cạnh đó, Diễn đàn sẽ thông qua các dự án trong các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, chống bất bình đẳng, chống các thông tin sai lệch và các tội phạm qua mạng internet.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu khai mạc Diễn đàn Paris vì Hòa bình lần thứ 2. Ảnh: AP

Phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh: "Chúng ta đang đối mặt với cuộc khủng hoảng trong hệ thống chính trị và kinh tế thế giới. Hệ thống này được xây dựng trên cơ sở nền kinh tế thị trường, mở cửa, tự do thương mại. Hệ thống này đã cho thấy hiệu quả tuyệt vời trong vòng 70 năm qua, kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, đã giúp hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo, đã giúp rất nhiều khu vực thiết lập và duy trì được hòa bình và ổn định, giúp thiết lập một hệ thống kiểm soát cân bằng chưa có tiền lệ. Tuy nhiên, những năm vừa qua, Hệ thống này đã cho thấy những sự bất bình đẳng mới, chia rẽ xã hội đương đại và tạo nên một cuộc khủng hoảng trong nền dân chủ của chúng ta, làm xuất hiện trở lại chủ nghĩa đơn phương, thậm chí trong chính các quốc gia có vai trò quan trọng nhất trong việc bảo vệ hệ thống quốc tế này".

Đây là bài phát biểu rất được chờ đợi của Tổng thống Pháp, do trước đó ít ngày, ông Macron đã có những phát ngôn gây tranh cãi về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cho rằng "NATO đang trong tình trạng chết lâm sàng" do thiếu sự phối hợp giữa các thành viên NATO trong các động thái quân sự chung. Phát ngôn này vấp phải sự phản ứng gay gắt từ Mỹ và thậm chí từ chính đồng minh thân cận của Pháp tại châu Âu là Đức.

Trong các phiên thảo luận sẽ diễn ra ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu tham dự Diễn đàn Paris vì Hòa bình lần thứ 2 sẽ tập trung đánh giá quá trình chuẩn bị và kết quả triển khai các dự án đã được thông qua trong Diễn đàn lần thứ nhất, được tổ chức cách đây tròn 1 năm. Quá trình đánh giá này sẽ giúp cải thiện tác động của các dự án trên phạm vi quốc tế.

Phiên bế mạc Diễn đàn Paris vì Hòa bình năm 2019 dự kiến diễn ra vào chiều ngày 13/11. Tại phiên bế mạc, Diễn đàn sẽ công bố 10 dự án được lựa chọn trong tổng số 120 dự án được giới thiệu trong năm thứ 2 này. Các dự án được lựa chọn sẽ được theo dõi và triển khai trong năm 2020./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Pháp và Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ Thỏa thuận Paris

VOV.VN - Lãnh đạo 2 nước đã ra tuyên bố chung, khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Thỏa thuận Paris, nhấn mạnh đây là tiến trình “không thể đảo ngược”.

Tổng thống Pháp gây tranh cãi khi nói “NATO đang chết lâm sàng”

VOV.VN - Ngoài bình luận về NATO, Tổng thống Pháp cũng nhận định rằng đang có 3 nguy cơ khiến EU có thể sẽ biến mất khỏi bản đồ địa chính trị thế giới.

Cho rằng NATO đang bị “tê liệt”, Pháp bị các đồng minh “phản pháo”

VOV.VN-Nhận định NATO đang bị “tê liệt”, Tổng thống Pháp bị các đồng minh cho là phát biểu không phù hợp trong khi Nga đánh giá cao sự thẳng thắn của ông Macron

Tin cùng chuyên mục