Phe Dân chủ đề xuất phương án để chính phủ Mỹ hoạt động trở lại

VOV.VN - Nghị sĩ Mỹ dự kiến một khoản ngân sách để chính phủ hoạt động đến đầu tháng 2/2019 nhưng chưa chắc chắn được thông qua.

PC_Article_AfterShare_1

Phe Dân chủ đang xem xét việc thông qua một dự thảo ngân sách, cho phép chính phủ hoạt động trở lại đầy đủ, khi phe này nắm quyền kiểm soát Hạ viện từ ngày 3/1, AFP hôm nay đưa tin. 

phe dan chu de xuat phuong an de chinh phu my hoat dong tro lai hinh 1
Bà Nancy Pelosi, áo đỏ, lãnh đạo phe thiểu số ở Hạ viện. Ảnh: WSP

Các nghị sĩ Dân chủ đề xuất thông qua ngân sách hành chính có hiệu lực đến ngày 8/2, dành cho ngân sách của Bộ An ninh nội địa, cơ quan chịu trách nhiệm chung về an ninh biên giới. Họ cho rằng khoản ngân sách này giúp cho Tổng thống có thêm thời gian để đạt thoả thuận với quốc hội về an ninh biên giới. Phe Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện sau chiến thắng trong bầu cử giữa kỳ tháng 11/2018.

Thượng viện từng thông qua các đề xuất tương tự gần đây nhưng Trump không ủng hộ và dự thảo không được đưa đến Hạ viện. "Nếu các nghị sĩ Cộng hoà ở Thượng viện bác bỏ dự thảo họ từng ủng hộ thì đó sẽ là đỉnh cao của sự vô trách nhiệm và nhạo báng chính trị", các lãnh đạo Dân chủ nêu trong tuyên bố.

Phe Dân chủ cũng thúc giục Thượng viện thông qua dự luật, tạo điều kiện để mở cửa lại chính phủ, và tin "Tổng thống sẽ phải cư xử đúng mực và ký ngay vào dự thảo". 

Tuy nhiên, dự thảo mới của phe Dân chủ có vẻ như không chắc chắn, khi không bao gồm việc cấp vốn cho bức tường biên giới với Mexico, điều Tổng thống Trump nỗ lực đạt được để ngăn người nhập cư phi pháp.

Ông Trump viết trên Twitter rằng các nghị sĩ Dân chủ có thể đưa ra một dự thảo "dễ thương như mọi khi", cấp cho mọi thứ nhưng chẳng có gì cho an ninh biên giới, trong đó có bức tường. Trump cho rằng Mexico đã trả chi phí cho bức tường thông qua thoả thuận thương mại mới đạt được giữa ba nước gồm cả Canada. Tuy nhiên, cách giải thích này của ông chưa được chứng minh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Quốc hội Mỹ nghỉ để đón năm mới và sẽ hoạt động trở lại vào ngày 3/1, trong khi Trump vẫn ở Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ phải gác lại kế hoạch nghỉ lễ đón năm mới cùng gia đình ở Florida để giải quyết tình trạng chính phủ đóng cửa. 

Trong khi đó, phe Dân chủ cho rằng ý tưởng về bức tường biên giới là một sự xao lãng khỏi các vấn đề liên quan đến nhập cư phức tạp và một công cụ để Trump giành lấy sự ủng hộ của những người bảo thủ. Quốc hội Mỹ dự kiến họp vào ngày 2/1, trước khi phiên họp mới bắt đầu vào hôm sau.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước đó, Hạ viện đã thông qua khoản tiền 5 tỷ USD để xây tường biên giới nhưng khó được Thượng viện thông qua. Phe Cộng hoà chỉ có 51 ghế ở Thượng viện, trong khi dự thảo ngân sách cần 60 phiếu.

Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hoà ở Thượng viện, cho hay ông sẽ chờ đến khi có một dự thảo được cả hai viện thông qua và có sự ủng hộ của Trump, để tiến hành một cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện. Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá khả năng đó dường như quá xa vời./.

Theo Khánh Lynh/Vnexpress
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

chính phủ Mỹ đóng cửa phe Dân chủ phe Cộng hòa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp đối thủ nào ở tứ kết Asian Cup 2019?
VOV.VN - ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại ĐT Jordan trên loạt đấu súng cân não để ghi tên mình vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds