“Philippines vẫn đối mặt với nhiều khó khăn sau bão Haiyan"

“Philippines vẫn đối mặt với nhiều khó khăn sau bão Haiyan"

VOV.VN - Chính phủ Philippines thậm chí còn phải nỗ lực ngăn chặn nạn tham nhũng và trục lợi từ hoạt động cứu trợ quốc tế.

Sau siêu bão Haiyan, Philippines đang rất cần nhận thêm viện trợ nhiều hơn của quốc tế. Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách về các vấn đề nhân đạo, bà Valerie Amos đã đưa ra trong bản báo cáo đánh giá thiệt hại sau 2 tuần siêu bão Haiyan quét qua Philippines.

Báo cáo đưa ra trong bối cảnh Cơ quan thảm họa quốc gia Philippines cùng ngày thông báo số người chết trong bão Haiyan tăng lên hơn 5.200 nạn nhân, khiến đây trở thành thảm họa thiên nhiên gây nhiều thương vong nhất cho đất nước này. Lương thực, nước sạch và nơi trú ẩn vẫn là ưu tiên hàng đầu trong danh sách hàng cứu trợ cho nạn nhân bão Haiyan ở Philippines. Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng chỉ ra rằng tình trạng suy dinh dưỡng và việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể là những mối lo ngại thực sự trong thời gian tới.

"philippines van doi mat voi nhieu kho khan sau bao haiyan" hinh 1
Thành phố Tacloban đổ nát (ảnh: BBC)

“Tôi lo ngại rằng khoảng 1 triệu rưỡi trẻ em có nguy cơ suy dinh dưỡng cấp và khoảng 800 thai phụ hoặc bà mẹ nuôi đang nuôi con nhỏ cần hỗ trợ về mặt dinh dưỡng,” bà Amos nói. “Người mắc bệnh mạn tính hoặc các nhóm dễ bị tổn thương khác cần thuốc men và chăm sóc đặc biệt. Chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo trẻ được sinh ra an toàn. Với một hệ thống y tế bị tàn phá như hiện nay, Philippines nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với bệnh sởi, bại liệt, uốn ván, các bệnh về đường hô hấp và tiêu chảy”.

Công tác cứu trợ cho các thành phố lớn chịu thiệt hại nặng nề như Tacloban đã được cải thiện và chính phủ Philippines cùng các tổ chức quốc tế đang tiếp tục giúp đỡ các khu vực hẻo lánh. Chính phủ Philippines cũng đang nỗ lực ngăn chặn nạn tham nhũng và trục lợi từ hoạt động cứu trợ quốc tế dành cho nước này bằng việc thành lập một trang tin điện tử thông báo với người dân các hoạt động viện trợ ở từng vùng để họ có thể chờ tiếp nhận.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Amos tin tưởng phương pháp này sẽ phát huy tác dụng đảm bảo tính minh bạch cho quá trình viện trợ. Philippines là một trong những nước có hệ thống ứng phó với thảm họa tốt nhất trên thế giới, song mức độ tàn phá khủng khiếp của bão Haiyan là một thách thức to lớn đối với bất cứ quốc gia nào./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN