Phóng 3 tên lửa từ một bệ phóng tự hành, bước tiến lớn của Triều Tiên?

Phóng 3 tên lửa từ một bệ phóng tự hành, bước tiến lớn của Triều Tiên?

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã sử dụng cụm từ “hoàn hảo” để đánh giá năng lực sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị pháo binh Triều Tiên.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay (10/3) đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong Un mới đây đã thị sát cuộc diễn tập tấn công hỏa lực của một đơn vị pháo binh tầm xa. Thông tin đưa ra ngay sau khi Nhật Bản cho biết, trong số các vật thể bay mà Triều Tiên phóng đi hôm 9/3 có ít nhất hai tên lửa đạn đạo. Đây cũng là thông báo thứ 2 có cùng nội dung chỉ trong vòng 1 tuần qua giữa lúc các cuộc thảo luận về phi hạt nhân hóa với Mỹ đang rơi vào điểm chết.

phong 3 ten lua tu mot be phong tu hanh, buoc tien lon cua trieu tien? hinh 1
Một quả tên lửa Triều Tiên phóng đi trong một vụ phóng hôm 2/3. Ảnh: Yonhap.

Theo KCNA, mục đích cuộc diễn tập là để kiểm tra năng lực phản công quân sự bất ngờ của các đơn vị pháo binh tầm xa trên mặt trận. Sau khi thị sát, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã sử dụng cụm từ “hoàn hảo” để đánh giá năng lực sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị pháo binh nói riêng và các lực lượng vũ trang Triều Tiên nói chung.

Chỉ vài tuần sau tuyên bố nối lại các vụ thử tên lửa tầm xa, Triều Tiên hôm qua đã phóng nhiều vật thể bay, mà phía Nhật Bản cho rằng có thể là các tên lửa đạn đạo. Đây cũng là vụ thử thứ 2 được tiến hành chỉ trong 1 tuần qua. Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, những tên lửa này được phóng đi từ khu vực Sondok, trên bờ biển phía Đông, về phía biển Nhật Bản theo hướng Đông Bắc và bay xa 200 km, đạt độ cao tối đa là 50 km. Tên lửa này dù tầm bắn ngắn hơn so với tên lửa được phóng đi hôm 2/3, song lại đạt độ cao lớn hơn. Chính phủ Hàn Quốc cũng đã tiến hành họp khẩn, trong đó nhấn mạnh những vụ phóng như thế này không giúp ích gì cho các nỗ lực hòa bình tại khu vực.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thì cho rằng trong số 3 vật thể bay mà Triều Tiên đã phóng hôm 9/3 có ít nhất hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn, gọi đây là một sự vi phạm đối với các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trước đó 1 ngày cũng lên án mạnh mẽ vụ thử mới nhất của Triều Tiên: “Hành vi này đe dọa hòa bình và an ninh của Nhật Bản, cũng như khu vực. Cùng với các vụ phóng được tiến hành nhiều lần trong quá khứ, thì đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản”.

Những vụ phóng này được tiến hành trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này đang lâm vào bế tắc. Triều Tiên từng đặt cho Mỹ thời hạn chót là cuối năm 2019 vừa qua để đưa ra những đề xuất mới. Chính phủ Trung Quốc đã ngay lập tức kêu gọi các bên liên quan khôi phục đàm phán và đối thoại.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh : “Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan thể hiện sự linh hoạt trong các vấn đề quan tâm, cũng như tham gia đàm phán và đối thoại. Chúng tôi cũng kêu gọi các bên nỗ lực tích cực để làm dịu tình hình, để các cuộc đàm phán tiếp tục và hiện thực hóa mục tiêu phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài tại khu vực và trên bán đảo Triều Tiên”.

Năm 2018, thế giới đã được chứng kiến những thay đổi ngoạn mục trên bán đảo Triều Tiên, được đánh dấu bởi một loạt cuộc gặp lịch sử giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và với Tổng thống Mỹ Trump. Các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa rơi vào điểm chết kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ.  

Cuối năm 2019 vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ thử, đồng thời nhiều lần ám chỉ đến các vụ thử tên lửa đạn đạo hoặc thử hệ thống phóng đa nòng cỡ lớn. Theo chuyên gia Andit Panda thuộc Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, nếu được xác nhận, vụ phóng 3 tên lửa từ một bệ phóng tự hành đánh dấu một bước tiến mới trong chương trình tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên. Bởi một vụ phóng như thế thường khó phát hiện và khó đánh chặn hơn. Chuyên gia Vipin Narang thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, vụ phóng cho thấy chính quyền của Nhà lãnh đạo Kim Jong Un vẫn tiếp tục thử nghiệm, cải tiến và tăng cường khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close