“Quả bom” hóa học lơ lửng trên đầu người dân vùng lũ Texas (Mỹ)

VOV.VN - Do tình trạng lũ lụt ở Texas (Mỹ), một nhà máy hóa học nằm sát thành phố Houston gần như chắc chắn sẽ phát nổ hoặc bốc cháy trong những ngày tới.

Trong quá trình mưa lớn do siêu bão Harvey, nhà máy hóa học Arkema ở Corby, Texas, đã bị mất khả năng làm lạnh đối với các hợp chất hóa học cần được làm lạnh và do vậy không còn cách nào để ngăn chặn hỏa hoạn ở nhà máy.

qua bom hoa hoc lo lung tren dau nguoi dan vung lu texas my hinh 1
Xe tải vượt nước đi tới nhà máy Arkema vào hôm 30/8. Ảnh: Brendan.

Thông tin trên do công ty quản lý nhà máy này đưa ra mới đây.

Nhà máy hóa học Arkema ngừng sản xuất vào hôm 25/8 trước khi bão Harvey đổ bộ. Thế nhưng lượng mưa tới 1.020mm trong khu vực đã nhấn chìm địa điểm đặt nhà máy nói trên và cắt đứt nguồn điện của nó, theo thông báo của công ty Arkema. Điều đáng tiếc là các máy phát điện dự phòng cũng bị ngập nước nốt.

Nhà máy trên sản xuất peroxide hữu cơ. Các chất hóa học lưu tại đó sẽ trở nên nguy hiểm ở nhiệt độ cao.

Giám đốc Richard Rowe nói với hãng tin Reuters: “Cháy hóa chất này có lẽ sẽ giống cháy xăng. Hỏa hoạn có thể dưới dạng phát nổ và cháy lớn”.

Ông Rowe cho biết thêm, khói đen từ đám cháy chất hóa học tại nhà máy sẽ làm rát da, mắt và phổi.

Ông này cũng thừa nhận sự bất lực của công ty: “Mực nước dâng cao tại địa điểm nhà máy và việc mất điện khiến chúng tôi không có cách nào để ngăn chặn nguy cơ phát nổ và cháy”.

Người ta tính toán vụ hỏa hoạn sẽ gói gọn trong khu vực nhà máy nhưng các cư dân của hạt Harris đã được sơ tán ra khỏi khu vực trong vòng bán kính 2,4km tính từ nhà máy nhằm đề phòng các rủi ro.

Các công nhân còn sót lại tại nhà máy cũng đã được đưa khỏi đây vào ngày 29/8 vừa qua./.

Theo BBC

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Bị “chôn sống”, chú chó thoát chết thần kỳ và tìm đường ra khỏi mộ

VOV.VN - Chú chó Dig, 18 tuổi ở miền đông nước Nga đã tìm cách ra khỏi mộ và trở về nhà sau khi bị chủ chôn cất vì tưởng đã chết do ngạt thở trong chăn.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN