Quân đội Iraq giải phóng thêm 5 ngôi làng ở Mosul khỏi IS

VOV.VN - Quân đội Iraq vừa giải phóng thêm 5 ngôi làng thuộc khu vực phía Nam thành phố Mosul khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo lực lượng cảnh sát liên bang Iraq, ngày 2/5, các lực lượng đặc biệt và cảnh sát Iraq đã tiến gần đến nhà thờ Hồi giáo al-Nuri ở phía Tây Mosul đồng thời thắt chặt kiểm soát khu vực này.

quan doi iraq giai phong them 5 ngoi lang o mosul khoi is hinh 1
Binh sĩ Iraq chiến đấu chống IS ở Mosul. Ảnh: Reuters

Ông Ibrahim Hwayel- một chỉ huy lực lượng cảnh sát liên bang Iraq cho biết: "Chúng tôi đang ở giữa thành Cổ thuộc phía Tây Mosul. Lực lượng cảnh sát liên bang đang bao vây quanh thành Cổ và đang thận trọng để cứu tính mạng người dân vào bảo vệ nhà cửa, tài sản của họ. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang sơ tán những người dân chạy thoát khỏi nhóm Nhà nước Hồi giáo và đưa họ đến nơi an toàn”.

Như vậy, gần 7 tháng kể từ khi chiến dịch được phát động (tháng 10/2016), hiện quân đội Iraq đã chiếm lại được hầu hết địa bàn Mosul và vây hãm nhóm Nhà nước Hồi giáo trong một số quận phía Tây Nam thành phố, bao gồm cả khu Thành cổ.

Các lực lượng bán quân sự Iraq cũng đã cắt đứt nhiều tuyến đường rút chạy xuyên sa mạc để tới Syria của nhóm Nhà nước Hồi giáo sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố Hatra, cách Mosul 125km về phía Nam.

Vào lúc này, cảnh sát Liên bang và Lực lượng Chống khủng bố của Iraq vẫn dồn mọi nỗ lực để quét sạch nhóm Nhà nước Hồi giáo bên trong Mosul. Trong khi đó, quân đội Iraq và các lực lượng vũ trang người Shiite, dân quân người Kurd và một số cộng đồng người theo đạo Hồi thuộc dòng Sunni đảm nhận chiến đấu khu vực vòng ngoài.

Ước tính, hiện tại chỉ còn khoảng từ 200 đến 300 chiến binh nhóm Nhà nước Hồi giáo  đang cố gắng cầm cự tại Mosul, ít hơn nhiều so với con số khoảng 6.000 tay súng khi quân đội Iraq tiến hành chiến dịch giải phóng.

Tuy nhiên, số tay súng này vẫn đang tận dụng những con ngõ nhỏ hẹp và khu vực dân cư để cản bước tiến của các lực lượng chính phủ Iraq. Điều đó khiến việc gìn giữ an ninh tại các khu vực đã giải phóng của Mosul dần trở thành thách thức rất lớn.

Nhằm bảo đảm tiến độ giải phóng Mosul, lực lượng liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu vẫn đang yểm trợ từ cả trên không và trên bộ. Tổng số binh lính của các lực lượng tham gia giải phóng Mosul hiện đã lên tới hơn 100.000 người. Với tương quan lực lượng và địa bàn kiểm soát lớn, một chiến thắng toàn diện trước nhóm Nhà nước Hồi giáo tại Mosul có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tuy nhiên, cuộc chiến giằng co trong nhiều tháng qua đã biến Mosul thành điểm nóng về công tác nhân đạo. Theo các tổ chức quốc tế, tới nay đã có hàng nghìn người thiệt mạng trong khi số liệu do Liên Hợp Quốc công bố cũng cho thấy hiện vẫn còn gần nửa triệu dân thường đang mắc kẹt trong các khu vực chiến sự tại Mosul.

Chỉ riêng khu vực Thành cổ vẫn còn hơn 400.000 người đang trong tình trạng thiếu lương thực, nước uống và không được chăm sóc ý tế. Trong khi đó, việc các chiến binh nhóm Nhà nước Hồi giáo trà trộn khiến người dân Mosul lâm vào tình cảnh hết sức nguy hiểm, đặc biệt là khi trong những ngày qua lực lượng này liên tục thực hiện các vụ tấn công nhằm vào quân đội Iraq./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x