Quân đội Ukraine khó đối chọi với quân đội Nga

VOV.VN - So với quân đội Nga, quân đội Ukraine yếu cả về chất lẫn lượng.

NHK đưa tin, quân đội Ukraine được hình thành từ một phần của Quân đội Xô Viết cũ và độc lập từ năm 1991.

Theo một chuyên gia quân sự của Anh, binh sĩ của Ukraine hiện có khoảng 130.000 người, không bằng 1/6 số binh sĩ của Nga.

quan doi ukraine kho doi choi voi quan doi nga hinh 1
Quân đội Nga tại Crimea (Ảnh: Los Angeles Times)


Trong những năm gần đây do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính châu Âu, kinh phí dành cho quốc phòng của Ukraine giảm khiến cho việc trang bị quân sự thiếu thốn. Do vậy, tại thời điểm hiện tại vũ khí và thiết bị sử dụng trong quân đội Ukraine chủ yếu còn từ thời Xô Viết.

Đặc biệt, không quân Ukraine cũng yếu hơn rất nhiều so với không quân Nga. Máy bay chiến đấu không chỉ có ít mà cũng không được huấn luyện thường xuyên.

Lực lượng hải quân Ukraine trong vòng 10 năm nay cũng không tham gia khóa huấn luyện nào, các chiến hạm trong tình trạng bị “bỏ trong kho”.

Quân đội Ukraine có hợp tác với các nước Âu Mỹ và tham gia các cuộc tập trận chung của NATO.

Tuy nhiên, quân đội ở bán đảo Crimea được trang bị tốt hơn do khu vực này có ký Hiệp định hợp tác với Nga. Và quân đội của Ukraine tại khu vực này đang hoạt động dựa trên ảnh hưởng nhất định của quân đội Nga.

Hơn thế nữa, tại Crimea-nơi có tới 60% dân số Nga đang sinh sống, quân đội Nga cũng được bố trí đa số có khả năng sẽ mở rộng “trấn áp” đối với quân đội của chính quyền lâm thời Crimea.

Với thực tế như thế, một quân đội yếu cả về lượng và chất của Ukraine khó có thể đối chọi với sức mạnh của quân đội Nga./.

Bùi Hùng/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage