Quan hệ liên Triều 3 năm sau vụ đấu pháo trên đảo Yeonpyeong

Quan hệ liên Triều 3 năm sau vụ đấu pháo trên đảo Yeonpyeong

VOV.VN - Hàng ngàn quan chức và dân thường Hàn Quốc tập trung ở thủ đô Seoul để kỷ niệm sự kiện này.

Hôm nay (23/11), Hàn Quốc tổ chức lễ tưởng niệm 4 công dân nước này thiệt mạng trong vụ đấu pháo trên đảo Yeonpyeong vào ngày 23/11/2011. Ba năm sau khi xảy ra vụ việc này, mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn chưa được cải thiện bất chấp những nỗ lực của cộng đồng quốc tế thúc đẩy đàm phán 6 bên, cũng như cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Hơn 3.500 quan chức chính phủ, quân đội cũng như người dân Hàn Quốc hôm nay tập trung tại tượng đài ở thủ đô Seoul nhân 3 năm ngày xảy ra vụ đấu pháo trên đảo Yeonpyeong.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-wo khẳng định, Hàn Quốc sẽ tăng cường hệ thống quốc phòng của mình, đồng thời kêu gọi Triều Tiên đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên: “Chúng tôi một lần nữa hối thúc Triều Tiên từ bỏ các hành động khiêu khích, trên con đường hướng tới xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, đạt được sự phát triển thịnh vượng giữa hai miền”.

quan he lien trieu 3 nam sau vu dau phao tren dao yeonpyeong hinh 1
Cảnh pháo kích đảo (ảnh: JPGamboa)

Mặc dù hai bên không ngừng nỗ lực đưa ra các thiện chí giúp cải thiện quan hệ song phương nhưng tiến trình hòa bình luôn bị cản trở bởi vụ phóng tên lửa mang vệ tinh hồi tháng 12/2012 của Triều Tiên, các cuộc trập trận chung Mỹ-Hàn, ....

Tình hình hai nước có những lúc rơi vào trạng thái đối đầu căng thẳng khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Ngay trước thềm diễn ra ngày kỷ niệm, hai bên tiếp tục có những cảnh báo lẫn nhau. Triều Tiên hôm qua (22/11) khẳng định sẽ đáp trả lại những hành động khiêu khích tương tự với quy mô rộng lớn hơn. Đáp trả lại, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng, những lời cảnh báo của Triều Tiên càng giúp tăng cường sức mạnh và ý nguyện của quân đội Hàn Quốc đối phó với Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết sẽ tiến hành tập trận hải quân qui mô lớn tại biển Hoàng Hải trong khuôn khổ lễ tưởng niệm này.

Trong bối cảnh này, Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên bị đình trệ, qua đó cải thiện mối quan hệ liên Triều. 

Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách về CHDCND Triều Tiên Glyn Davies đang có chuyến thăm Hàn Quốc để thảo luận về các điều kiện nối lại các cuộc đàm phán 6 bên.

Phát biểu sau cuộc gặp với Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc hôm qua, ông  Davies kêu gọi Bình Nhưỡng thể hiện sự chân thành trong các cuộc đàm phán: “Chúng tôi đang tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẵn sàng có các bước đi cụ thể . Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên có những bước đi ý nghĩa theo định hướng mà cộng đồng quốc tế yêu cầu đối với chương trình hạt nhân của nước này”

Trước đó, ông Davies cũng có chuyến thăm Trung Quốc để thảo luận về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên./.

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN