Muốn đưa quân chống băng đảng tới Mexico, Mỹ làm quan hệ 2 nước dậy sóng

VOV.VN - Việc ông Trump định đưa quân sang chống băng đảng ma túy tại Mexico có thể làm phức tạp mối quan hệ hợp tác về an ninh và thương mại giữa 2 nước.

Hôm qua (27/11), chính phủ Mexico đã lên tiếng cảnh báo sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có kế hoạch xác định các băng đảng ma túy Mexico là tổ chức khủng bố. Giới phân tích nhận định, động thái của Tổng thống Donald Trump có thể làm phức tạp mối quan hệ hợp tác về an ninh và thương mại giữa 2 nước.

Việc ông Trump định đưa quân sang chống băng đảng ma túy tại Mexico có thể làm phức tạp mối quan hệ hợp tác về an ninh và thương mại giữa 2 nước. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố vào hôm qua, Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador  đã bác bỏ "chủ nghĩa can thiệp" sau động thái của phía Mỹ. Theo Tổng thống Obrador, Mexico sẽ giải quyết vấn đề này sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn của Mỹ (28/11) và ông đã yêu cầu Ngoại trưởng Marcelo Ebrard dẫn đầu các cuộc đàm phán với Mỹ trong vấn đề này.

"Tôi đã chỉ thị cho Ngoại trưởng Marcelo Ebrard giải quyết vấn đề này và chắc chắn Ngoại trưởng sẽ có thông báo trong ngày hôm nay. Tôi không muốn biến những điều này thành tranh cãi. Mexico muốn hợp tác với Mỹ nhưng sẽ nói không với sự can thiệp”.

Cùng ngày, trong tuyên bố trên Twitter, Ngoại trưởng Mexico Ebrard cho rằng, Mexico sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ hành động nào vi phạm chủ quyền quốc gia. Mexico đã thông báo cho phía Mỹ biết về lập trường của nước này cũng như quyết tâm của Mexico trong việc đương đầu với tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết, ông Ebrard sẽ liên lạc với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để triệu tập một cuộc họp khẩn cấp thảo luận về các biện pháp để giảm dòng người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới Mỹ - Mexico, cũng như dòng chảy vũ khí và tiền liên quan đến buôn bán ma túy.

Những động thái này của phía Mexico đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đóng một phần hoặc hoàn toàn biên giới chung nếu Mexico không ngăn chặn ngay lập tức dòng người di cư trái phép.

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump khẳng định, các băng đảng ma túy Mexico "sẽ được xác định" là khủng bố bởi ông cũng đề nghị  cử quân đội Mỹ giúp Mexico giải quyết tội phạm có tổ chức: "Có gần 100.000 người thiệt mạng mỗi năm vì những gì đang diễn ra hoặc xâm nhập từ Mexico. Chúng không chịu giới hạn nào về tiền bạc, con người, băng đảng, bởi chúng có hàng đống tiền, đó là từ ma túy và buôn người. Tôi thực sự đã đề nghị Tổng thống Mexico cho chúng tôi vào dọn dẹp các băng đảng ma túy và ông ấy đã từ chối lời đề nghị đó. Thế nhưng đến một lúc nào đó, (một điều gì đó) phải được thực hiện".

Tổng thống Donald Trump nói thêm rằng, chính phủ Mỹ đã tính toán về việc xác định khủng bố trong suốt 90 ngày qua. Tuy nhiên, ông không cho biết liệu có đang cân nhắc thực hiện hành động quân sự hay không, như tấn công bằng máy bay không người lái chống lại các băng đảng này. Theo luật pháp Mỹ, một nhóm hoặc cá nhân nước ngoài hành động bạo lực đe dọa an ninh nước Mỹ có thể được xác định là khủng bố và là đối tượng chịu các biện pháp trừng phạt đặc biệt.

Đầu tháng 6 vừa qua, Mexico và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận nhằm giảm dòng người di cư Trung Mỹ vượt qua lãnh thổ Mexico để tới Mỹ, theo đó Mexico cam kết triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ. Ngoài ra, nước này đã triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ. Đổi lại, Mỹ đã rút lại kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Tuy nhiên, với tuyên bố mới nhất của Tổng thống Donald Trump, giới phân tích nhận định, động thái này của phía Mỹ sẽ làm sống lại mối lo ngại của người Mexico về sự tham gia của quân đội Mỹ trong việc chống lại nạn buôn bán ma túy trên đất của họ, một chủ đề rất nhạy cảm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đấu đá băng đảng ma túy ở Mexico: 9 dân thường bị giết hại dã man

VOV.VN - Các băng đảng ma túy ở Mexico đã phục kích và giết hại 9 người trong một gia đình đến từ cộng đồng Mormon ở khu vực biên giới Mỹ - Mexico.

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales sang Mexico tị nạn chính trị

Tổng thống Bolivia Evo Morales vừa từ chức thông báo sẽ sang Mexico, quốc gia Trung Mỹ cấp quy chế tị nạn chính trị cho ông.

Vụ thảm sát 9 người Mexico: Quá sợ hãi, người dân bỏ nhà đi lánh nạn

VOV.VN - Hơn 100 thành viên của cộng đồng Mormon tại Mexico đã rời khỏi làng La Mora thuộc phía Bắc nước này sau vụ thảm sát 9 người gốc Mỹ.

Mỹ sẵn sàng gửi quân giúp Mexico chống các băng đảng ma túy

VOV.VN - Mới đây, ít nhất 9 người Mỹ đã tử vong do bị sát hại bởi các tay súng thuộc băng đảng ma túy tại Mexico.

Cháy rừng tại Mỹ lan sang quốc gia láng giềng Mexico

VOV.VN - Theo truyền thông địa phương, hiện không có báo cáo về thương vong về người do hỏa hoạn.

Cháy đường ống dẫn dầu ở Mexico, 200 người dân phải sơ tán khẩn cấp

VOV.VN - Phải mất 10 giờ đồng hồ sau đó, lực lượng cứu hỏa mới kiểm soát được đám cháy.

Tin cùng chuyên mục