Ngày tàn của IS trên lãnh thổ Iraq sắp điểm?

VOV.VN - Ngày 29/5, chính phủ Iraq tuyên bố đã giải phóng 95% lãnh thổ phía Tây Mosul.

Như vậy, sau hơn 7 tháng mở chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm lấy lại khu vực thành cổ Mosul từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các lực lượng vũ trang của Iraq đã giành quyền kiểm soát phần lớn mạn phía Đông và phía Tây của thành phố. Bước tiến mới này đang tạo niềm tin rằng việc xóa sổ IS ra khỏi lãnh thổ Iraq sẽ đến sớm.

ngay tan cua is tren lanh tho iraq sap diem hinh 1
Pháo binh Iraq nhắm bắn vào các vị trí của tàn quân IS ở Mosul. Ảnh: Reuters.

Trong chuyến thị sát trận địa phía Tây Mosul, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố quân đội nước này đang thực hiện các bước cuối cùng đánh bật các phần tử thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi những ngôi làng còn lại tại đây.

Theo Thủ tướng Abadi, quân đội Iraq đã giải phóng được khoảng 95% lãnh thổ Mosul. Các phần tử nhóm Nhà nước Hồi giáo tại đây đang tan rã và không còn khả năng phản công. 

Trong khi đó, cuộc sống tại phía Đông của thành phố đã trở lại bình thường và quân đội Iraq sẽ sớm giải phóng hoàn toàn thành phố. Thủ tướng Abadi đánh giá cao những bước tiến mới của lực lượng Iraq khi giải phóng nhiều thị trấn và làng mạc tại khu vực giáp biên với Syria.

Trước đó, các lực lượng vũ trang của Iraq ngày 29/5 đã mở đợt tấn công nhắm vào một số khu vực do IS chiếm giữ ở phía Tây thành phố Mosul, đồng thời kêu gọi người dân rời khỏi khu vực chiến sự.

Lực lượng an ninh Iraq cho biết, các đơn vị đang tiến công và thâm nhập các khu vực trọng điểm ở ngoại ô cũng như Bệnh viện Cộng hòa, nằm ở phía Bắc thành cổ Mosul. Bộ chỉ huy chiến dịch cũng đã điều động máy bay giải truyền đơn kêu gọi người dân sơ tán khỏi các khu vực chiến sự ở phía Tây Mosul.

Ông Khalfaf Badran, Chỉ huy Cảnh sát Liên bang Iraq (IFP) cho biết, các lực lượng an ninh Iraq đang dồn ép phiến quân IS, mặc dù vấp phải sự chống cự quyết liệt.

“Kẻ thù đang suy yếu, đã bắt đầu rút lui khỏi Thành cổ”, ông cho biết. “Chúng lợi dụng địa hình khó khăn của thành phố và các con hẻm hẹp và sử dụng dân thường làm lá chắn sống nhằm kháng cự lại chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi đã có chiến thuật và kế hoạch và chúng tôi sẽ sớm giải phóng Tây Mosul”.

Tuy nhiên, cuộc chiến tại Mosul cũng đẩy dân thường đối mặt với thảm họa nhân đạo. Liên Hợp Quốc cho biết, hàng chục nghìn người dân tại các khu vực do IS chiếm đóng ở Mosul đang rơi vào tình trạng thiếu thức ăn, nước uống và thuốc chữa bệnh trong khi các cơ sở chăm sóc sức khỏe có thể cũng phải đóng cửa.

Theo Điều phối viên về nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Iraq, Lise Grande, khoảng 200.000 người dân vẫn đang sinh sống trong các khu vực do IS kiểm soát ở thành phố Mosul và 3 khu vực khác.

Sự hiện diện của các cư dân tại khu vực này cũng khiến cho chiến dịch tấn công của quân đội chính phủ Iraq bị hạn chế về tốc độ. Người dân được kêu gọi sơ tán khỏi khu vực chiến sự song lệnh sơ tán là không bắt buộc, những người lựa chọn ở lại sẽ được các lực lượng chính phủ bảo vệ. Nhiều người không dám sơ tán vì lo sợ có thể sẽ trúng “đạn lạc”.

Các lực lượng Iraq đã giải phóng Đông Mosul từ tay IS hồi tháng 1/2017 và đã đẩy mạnh tấn công nhằm tái chiếm Tây Mosul vào tháng 2 vừa qua.

Thành Cổ Mosul, một khu vực hẹp và đông dân cư, là nơi trú ẩn cuối cùng của các tay súng IS và là nơi Abu Bakr al-Baghdadi - thủ lĩnh tối cao của nhóm khủng bố này từng tuyên bố thành lập cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" của chúng.

Nếu quân đội Iraq đánh bại IS  tại Mosul, thành phố lớn thứ hai và là thành trì quan trọng cuối cùng của tổ chức khủng bố này tại Iraq, chiến thắng này sẽ chấm dứt cái gọi là giấc mơ thành lập vương quốc Hồi giáo của IS tại Trung Đông./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x