Nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc - chuyến thăm gây nhiều chú ý

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc - chuyến thăm gây nhiều chú ý

VOV.VN - Chuyến thăm 4 ngày của ông Kim Jong Un tới Trung Quốc được đánh giá là “một diễn biến tích cực” và đang được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang có chuyến thăm kéo dài 4 ngày (7/1 – 10/1) đến thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến thăm được đánh giá là “một diễn biến tích cực” và đang được dư luận quốc tế, đặc biệt những nước liên quan như Hàn Quốc và Nhật Bản hết sức quan tâm.

nha lanh dao trieu tien toi trung quoc - chuyen tham gay nhieu chu y hinh 1
Chuyến thăm 4 ngày của ông Kim Jong Un tới Trung Quốc được đánh giá là “một diễn biến tích cực” và đang được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm. Ảnh: AP

Đây là chuyến thăm lần thứ 4 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến Trung Quốc - quốc gia láng giềng và là đồng minh ngoại giao quan trọng của Triều Tiên. Hiện vẫn chưa rõ những nội dung chi tiết gì sẽ được hai nhà lãnh đạo  Trung - Triều thảo luận trong cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ 4 này. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên và Mỹ đang tích cực đàm phán để thống nhất địa điểm cho cuộc họp cấp cao lần thứ hai. Chính vì vậy, chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Kim Jong Un đang làm dấy lên đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên rất có thể muốn tận dụng cơ hội tham vấn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cũng có ý kiến lại cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có vẻ như đang muốn tăng cường mối quan hệ với ông Tập Cận Bình để tạo đòn bẩy buộc Mỹ phải nhượng bộ trong cuộc đàm phán hạt nhân.

Hiện chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc đang thu hút sự chú ý của nhiều bên liên quan. Phát biểu với báo giới ngày hôm nay (8/1), Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihida Suga khẳng định, chính phủ nước này đang rất quan tâm tới chuyến thăm, tuy nhiên từ chối bình luận về ý định của Triều Tiên cũng như Trung Quốc, và những tác động của chuyến thăm vào thời điểm nhạy cảm hiện nay.

Trong khi, giới chức Hàn Quốc cũng đã lên tiếng hoan nghênh chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Trung Quốc, cho rằng chuyến thăm có thể góp phần vào nỗ lực phi hạt nhân hóa cũng như thiết lập một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom hôm nay cho biết Hàn Quốc đã được cả Triều Tiên và Trung Quốc thông báo trước về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên, bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Trung cũng sẽ dẫn tới cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai giữa Triều Tiên và Mỹ:

"Chúng tôi hy vọng chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới Trung Quốc sẽ góp phần đóng góp vào nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Các cuộc trao đổi đang diễn ra giữa hai miền Triều Tiên, giữa Triều Tiên và Trung Quốc và giữa Triều Tiên với Mỹ, chúng tôi hy vọng mỗi cuộc trao đổi như thế này sẽ đều có tiến triển và kéo theo những diễn biến tích cực cho các cuộc trao đổi khác. Chúng tôi cũng đặc biệt hy vọng chuyến thăm lần thứ 4 tới Trung Quốc của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ là bước đệm cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Triều Tiên và Mỹ."

Rõ ràng chưa thể ngay lập tức khẳng định mục đích chính trong chuyến thăm Trung Quốc lần này của nhà lãnh đạo Triều Tiên, song nhìn chung các bên đều đánh giá tích cực bước đi mới này của Bình Nhưỡng. Có vẻ như việc lựa chọn thời điểm đầu năm để thực hiện chuyến thăm Trung Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un muốn ngầm khẳng định lại cam kết mạnh mẽ mà chính ông đưa ra trong thông điệp Năm mới 2019, đó là theo đuổi đến cùng nỗ lực phi hạt nhân hóa và kiến tạo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close