Pháp không để các phần tử Hồi giáo cực đoan gieo rắc sợ hãi

VOV.VN - Chính sách đối ngoại của Pháp tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo cực đoan và vào khu vực Trung Đông.

Phát biểu tại Hội nghị Ngoại giao thường niên của Pháp diễn ra tại Điện Elysee hôm 29/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định chống “chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan” sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại then chốt của Pháp. Ưu tiên này đã và đang tác động đến hầu hết các chính sách của Pháp tại Trung Đông.

phap khong de cac phan tu hoi giao cuc doan gieo rac so hai hinh 1
Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: news-front.

Phát biểu trước khoảng 200 đại sứ Pháp, Tổng thống Macron cho rằng, việc đảm bảo an toàn cho công dân của Pháp đồng nghĩa với việc nước này phải đặt cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan lên ưu tiên hàng đầu. Ông Macron khẳng định sẽ không để cho các phần tử Hồi giáo cực đoan gieo rắc sự sợ hãi tại quốc gia này, bất chấp việc đã có hơn 230 người dân thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Pháp kể từ năm 2015 đến nay.

Tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố, do đó các chính sách đối ngoại của Pháp hiện nay đối với khu vực Trung Đông đang được đẩy mạnh hơn bao giờ hết, bởi đây là khu vực có nhiều bất ổn, là mảnh đất màu mỡ cho các nhóm khủng bố phát triển.

Tại hội nghị Ngoại giao, ông Macron thông báo sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế để tìm giải pháp ngăn chặn các nguồn tài trợ cho các nhóm khủng bố tại thủ đô Paris vào đầu năm tới. Hội nghị này diễn ra trong bối cảnh 4 quốc gia Arab bao gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cáo buộc Qatar là quốc gia hỗ trợ khủng bố lớn thứ 2 tại khu vực, sau Iran. Ông Macron mong muốn các quốc gia vùng Vịnh sẽ minh bạch hơn đối với các cáo buộc mình.

Về mối quan hệ đối với các quốc gia Hồi giáo, Tổng thống Pháp cho rằng, không phân biệt hay chỉ lựa chọn một trong hai mối quan hệ với các nước Hồi giáo dòng Sunni và Shiite. Bởi điều này sẽ làm sâu thêm các bất đồng hiện có giữa các quốc gia trong khu vực.

Ông Macron cho biết: “Chúng ta sẽ chỉ đạt được mục đích của mình trong cuộc chiến chống khủng bố, với điều kiện duy nhất là chúng ta không áp đặt một sự lựa chọn giữa người Shiite và Sunni. Các cường quốc đã đưa ra lựa chọn đó gần đây. Tôi tin rằng đó là một sai lầm.”

Đối với cuộc nội chiến Syria – nơi có hàng triệu người di cư tới châu Âu trong những năm gần đây, Tổng thống Pháp Macron cho biết, nước này sẽ thành lập một nhóm liên lạc mới về vấn đề Syria và sẽ đi vào hoạt động ngay trong tháng 9 tới. Theo đó, “những người chơi chính” trong cuộc khủng hoảng Syria sẽ tham gia nhóm liên lạc này.

 “Chúng tôi đã có sáng kiến của một nhóm liên lạc quốc tế bao gồm các bên liên quan tại Syria. Những nỗ lực của Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian sẽ cho phép nhóm này hoạt động tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9 tới”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã hoan nghênh đề xuất này của Pháp và hi vọng nhóm này có thể giúp giải quyết được cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 6 năm qua tại Syria.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Macron cho biết thêm, hiện Pháp và Nga đang hợp tác với nhau nhằm hạn chế các bên liên quan tại Syria sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc giao tranh và đã mang lại “những kết quả cụ thể”.

Về mối quan hệ với Iran, Tổng thống Macron khẳng định không có “lựa chọn thay thế” đối với thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức), vốn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo ông Macron, thỏa thuận hạt nhân được ký cho phép các nước tham gia thiết lập mối quan hệ mang tính xây dựng và khắt khe với chương trình hạt nhân của Iran.

Cũng tại hội nghị này, Tổng thống Macron thông báo sẽ tới Trung Đông vào đầu năm tới, trong chuyến công du bao gồm cả Israel và các vùng lãnh thổ Palestine, nhằm hỗ trợ tiến trình hòa bình tại khu vực và thúc đẩy giải pháp hai nhà nước. 

Bốn tháng kể từ khi bước chân vào Điện Elysee, ông Macron là nhà lãnh đạo trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp, một lần nữa bày tỏ quyết tâm khôi phục lại vị thế, cũng như lấy lại uy tín của nước Pháp trên trường quốc tế, trong đó nổi bật lên là các chính sách đầu tiên của nước này đối với khu vực Trung Đông./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nga thử thành công tên lửa động cơ hạt nhân có tầm bắn không giới hạn
VOV.VN - Hãng thông tấn của Nga vừa công bố video cho biết, nước này đã thử thành công tên lửa Burevestnik có tầm bắn không giới hạn với sức công phá lớn.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds