Sóng gió pháp lý bủa vây Tổng thống Mỹ Trump những ngày cuối năm

Sóng gió pháp lý bủa vây Tổng thống Mỹ Trump những ngày cuối năm

VOV.VN - Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là kết thúc năm 2018, song Tổng thống Mỹ Donald Trump lại đang phải chịu sức ép điều tra từ nhiều phía.

Việc cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn hôm 18/12 phải ra trình diện trước tòa án Washington hay việc Quỹ từ thiện của Tổng thống bị giải thể chỉ là hai trong số rất nhiều những sóng gió pháp lý mà ông chủ Nhà Trắng và những người thân cận của mình đang phải đối mặt.

song gio phap ly bua vay tong thong my trump nhung ngay cuoi nam hinh 1
Tổng thống Trump đang phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra pháp lý. Ảnh: Atlantic.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller từ tháng 5/2017 được giao trọng trách điều tra về mọi mối liên hệ hoặc sự phối hợp giữa chính phủ Nga và các cá nhân có liên quan tới chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, cũng như mọi vấn đề liên quan trực tiếp hay phát sinh từ những cuộc điều tra này. Tuy nhiên, tới nay chưa có bất kỳ bằng chứng nào được đưa ra.

Các nhà điều tra hiện đang tập trung vào một cuộc gặp hồi tháng 6/2016 tại tháp Trump ở thành phố New York giữa nhóm tranh cử của ông Donald Trump với một luật sư người Nga. Người này từng tuyên bố nắm giữ trong tay những thông tin liên quan tới thỏa thuận giữa hai bên liên quan tới ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton. Cuộc gặp khi đó đặc biệt có sự tham dự của người đứng đầu chiến dịch tranh cử là ông Paul Manafort, con trai cả và con rể, đồng thời là cố vấn của Tổng thống Donald Trump, ông Jared Kushner.

Trong một diễn biến mới nhất, Thẩm phán liên bang tại Washington Emmet Sullivan hôm 18/12 cáo buộc cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã bí mật liên lạc với nhiều quan chức chính phủ Nga, đồng thời yêu cầu một mức án tù cứng rắn vì mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Ông cho cựu Cố vấn an ninh quyền trì hoãn phiên tuyên án để chứng minh thêm bản thân xứng đáng được hưởng khoan hồng.

Truyền thông Mỹ khá bất ngờ trước thái độ cứng rắn của Thẩm phán Sullivan đối với trợ lý cấp cao nhất đang bị điều tra của ông Donald Trump cho đến nay. Nhà lãnh đạo 72 tuổi vẫn chỉ trích công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang dẫn đầu một “cuộc săn phù thủy” nhằm làm suy yếu chính phủ của ông, khẳng định “nghi án thông đồng với Nga là bịa đặt”.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 18/12 cho rằng ông Flynn đã bị đối xử thiếu công bằng: “Toà án đã lựa chọn đưa ra phán quyết như vậy, thì chúng tôi tôn trọng quyết định của họ mặc dù có những nghi vấn liên quan tới các cuộc điều tra. Rõ ràng, ông Michael Flynn đã bị đối xử thiếu công bằng. Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã vi phạm quy trình điều tra khi phục kích bắt giữ tướng Flynn, cũng như cách họ thẩm vấn ông ấy. Đó là sự thật và chắc chắn còn những vấn đề khác nữa, song tôi không muốn nhắc tới”.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ là một trong những trợ lý đầu tiên của Tổng thống Donald Trump chấp nhận thỏa thuận nhận tội và hợp tác với Công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong cuộc điều tra liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Điều này giúp công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra sâu hơn vào nhóm thân tín của Tổng thống Mỹ.

Hãng tin CNN nhận định, sức ép ngày một lớn từ các cuộc điều tra đang khiến nhà lãnh đạo Mỹ rơi vào thế khó. Dự báo, sức ép từ cuộc điều tra chắc chắn tăng nhiệt trong năm 2019 khi nghị sĩ đảng Dân chủ Elijah Cummings tiếp nhận ghế chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ tại Hạ viện Mỹ. Ông này từng tuyên bố sẽ lấy được lời khai mới từ ông Michael Cohen trước khi cựu luật sư thân tín của ông Donald Trump thi hành án tù vào tháng 3/2019./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close